Bài ít dữ kiện Giúp mình với

L

lovelybones311

Đề Bài: cho 10g hh Mg,Al,Fe vào 100ml dd HCl 1M. tính thể tích [TEX]H_2[/TEX] thoát ra dktc.
cảm ơn nhìu
Xét 2 TH
+) hh chỉ có Mg => n hh max=0,42
pt Mg +2HCl->MgCl2+ H2
0,42->0,84
=> thiếu HCl->HCl pư hết
+) hh chỉ có Al => n hh =0,37 mol
2Al +6HCl ->2AlCl3 +3H2
0,37=>1,11
=>HCl pư hết
mà hh có cả 3 kim loại
ta CM được HCl pư hết => n h2=0,05 => V =1,12 lít
 
K

kellytrung96

nhưng đây là hh 3 kim loại mà. có phải 10g mỗi kin loại đâu. bạn quy về 1 chất như vậy đâu có dc . giải thích dễ hiểu hơn đi bạn
 
V

vctpro

đơn giản là
số mol ít nhất của hỗn hợp là 0,1785... mol (nếu tất cả là Fe)
mà 1(Mg hoặc Fe)+2HCl
1Al+3HCl
tức là 1hh tác dụng vs nhiều hon 2HCl hay 0,1785.... mol+nhiều hơn 0,1 mol HCl(bđ)
=>HCl phản ứng hết
=> số mol H2 do HCl tạo ra là nH2=1/2nHCl=0,05 mol
 
Top Bottom