bai huu co

D

doan_phuoc

Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Câu 48B: Cho 21,6 gam hỗn hợp gồm ancol etylic, axit fomic và etylenglicol tác dụng với Na kim loại
du thu đợc 0,3 mol khí H2 thoát ra. Khối luợng của etylenglicol trong hỗn hợp là:
A. 12,4 gam B. 6,2 gam C. 15,4 gam D. 9,2 gam (A)
Bạn có để ý rằng M[TEX]C_2H_5OH[/TEX] và M[TEX]HCOOH[/TEX] có phân tử khối là như nhau không với lại khi phản ứng với [TEX]Na[/TEX] sẽ cho lượng khí bằng phân nữa [TEX]HO-(CH_2)_2-OH[/TEX].
Gọi x-->[TEX]nHO-(CH_2)_2-OH[/TEX]; y-->n([TEX]C_2H_5OH[/TEX]+[TEX]HCOOH[/TEX])
=>62x+46y=21,6 (I)
Từ số mol của [TEX]H[/TEX] =>2x+y=0,6 (II)
Từ (I) và (II) =>x=0,2; y=0,2.
Công việc còn lại bạn làm ha!
 
G

gvnguyentantrung

Mol eylic= a mol
Mol HCOOH = b mol
Mol etylenglycol = c mol
0,5(a+b)+c=0,3
46a+46b+62c=46(a+b) +62c = 21,6
=>(a+b)=0,2 vàc=0,2
=>m ETYLENGLYCOL=62.0,2=12,4
 
H

hocmai.vukhacngoc

Câu 48B: Cho 21,6 gam hỗn hợp gồm ancol etylic, axit fomic và etylenglicol tác dụng với Na kim loại
du thu đợc 0,3 mol khí H2 thoát ra. Khối luợng của etylenglicol trong hỗn hợp là:
A. 12,4 gam B. 6,2 gam C. 15,4 gam D. 9,2 gam (A)

Chú ý ancol etylic và axit formic đều có đặc điểm là 46 gam tác dụng với giải phóng 1/2 H2 nhé.

Em có thể giải bài này bằng phương pháp trung bình kết hợp với đường chéo.

^^ thử làm theo hướng đó nhé, thầy sẽ cho đáp án chi tiết sau!
 
Top Bottom