Bài hữu cơ khó cần giúp

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A chứa (C , H, O, N) có 46,67 % N và MA< 100 . Đốt 1,8 gam A cần 1,008 lit O2 (đkc). Sản phẩm cháy gồm N2, CO2 , hơi nước, trong đó tỷ lệ thể tích CO2 : thể tích nước = 1 :2. Khi cho 1,8 gam A vào H2O dư , thu được ddB. Cho ddH2SO4 dư vào ddB rồi dẫn hết khí vào bình dd KOH dư. Sau thí nghiệm thấy khối lượng chất tan trong bình KOH lúc sau tăng m gam. Giá trị m là:
A. 1,32 B. 0,78 gam C. 0,65 gam D. 0,44 gam
 
H

hung_ils

Trong 1,8 gam A có mN: 0,4667.1,8=0,84(g)\RightarrownN=0,06(mol)
\RightarrownN2=0,06/2 = 0,03(mol)
nO2(cháy)=1,008/22,4=0,045(mol)
Áp dụng DLBTKL\RightarrowmCO2+mH2O=1,8+0,045.32-0,03.28=2,4(g)
Đặt nCO2=a và nH2O=b
Giải hệ 44a+18b=2,4 và b=2a\Rightarrowa=0,03 và b=0,06
\RightarrownO trong A :0,03.2+0,06-0,045.2=0,03(mol)
\RightarrownC:nH:nO:nN=0,03:0,12:0,03:0,06=1:4:1:2
\RightarrowA là CH4ON2 (do M<100)
\RightarrowA là Urê: (NH2)2CO
PTPU
(NH2)2CO+2H2O\Rightarrow(NH4)2CO3
(NH4)2CO3+H2SO4\Rightarrow(NH4)2SO4+H2O+CO2
\RightarrownCO2=nA=1,8/60=0,03(mol)
CO2+2KOH\RightarrowK2CO3+H2O
0,03---0,06----0,03
\Rightarrowm=mK2CO3-mKOH=0,03*138-0,06*56=0,78\RightarrowB
PS:Đúng chứ............................
 
Top Bottom