bài HSG

A

adothaole

trước hết tìm điều kiện của a, b để pt có nghiệm: xét f(x)= x^4+ax^3+b^2+1. lim f(x) (khi x->+-vô cùng)=+vô cùng.
f'(x)=0, suy ra x=0 hoặc x=-3a/4.
suy ra điều kiện cần và đủ để pt f(x)=0 có nghiệm là f(-3a/4) <=0. suy ra:
b^2+1<=27/256 a^4. hay a^2 >= (16/3sqrt3)*sqrt(b^2+1). suy ra P>= b^2+(16/3sqrt3)*sqrt(b^2+1).
đặt G(x)= b^2+(16/3sqrt3)*sqrt(b^2+1).
G'(x)=0 <=> b=0. suy ra G(b)>=G(0)=(16/3sqrt3). từ đó suy ra P>= (16/3sqrt3).
dấu bằng xảy ra khi b=0. a=+-4/(3^(3/4)).
 
Top Bottom