Bài HPT thách thức cả hocmai.vn mấy tháng rồi

H

hocmai.toanhoc

Bài giải của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

Bài nay đúng là lâu lắm rồi chưa ai làm được nó cũng có trong phần phương trình và HPT của VIP 2009 thầy Phương và cả thầy khải. Có cả trong VIP 2010 thầy khải ( phần bài tập về nhà).
Anh xin giải bài này như sau:
picture.php

================================================
Các em xem lại nhé!
Chúc các em học tốt!
 
S

sony2025

khủng khiếp cho câu V trong đề thi thì được chứ cho câu III thì chắc chịu thua luôn.
 
D

duynhan1

Giải hệ phương trình sau:

[TEX]\left\{\begin{array}{l}x^3 - 8x = y^3 + 2y \\ x^2 - 3 = 3\left( {y^2 + 1} \right) \\ \end{array} \right.[/TEX]
[TEX](hpt) \Leftrightarrow \left{ x^3 - y^3 = 8x + 2y \\ x^2 - 3y^2 = 6 (2) [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 6(x^3 - y^3 ) = (8x+2y)( x^2 - 3y^2) \\ \Leftrightarrow 2x^3+ 2x^2y - 24xy^2 = 0 \\ \Leftrightarrow \left[ x = 0 \\ x = 3y \\ x= - 4y [/TEX]
Thay vào (2) là xong !!!
 
M

maivanphuc96

đặt y=tx => y^2( t^2 - 3) = 6
y^2( t^3 - 1) = 8t + 2. từ đó giải ra t=3 hoặc t= -4 => x, y.
 
B

black_chieftain

đây thuộc dạng hệ lệch cùng cấp nên ta đặt x=yt thay vào hệ oy chia vế cho vế. Hoàn toàn giải đc và tìm đk t
 
0

01298101118

êf

Bài nay đúng là lâu lắm rồi chưa ai làm được nó cũng có trong phần phương trình và HPT của VIP 2009 thầy Phương và cả thầy khải. Có cả trong VIP 2010 thầy khải ( phần bài tập về nhà).
Anh xin giải bài này như sau:
picture.php

================================================
Các em xem lại nhé!
Chúc các em học tốt!

bài này dễ thôi động não chút phuowng trình thứ 2 ( 6 = x^2-3y^2 ) tách 8x= (6+2)x xong rút x thế lên trên giải phương trình bậc 3 quá dễ
 
Top Bottom