bai hoa

S

sacalaza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 5:
Một hỗn hợp gồm bột nhôm và magie, đem hòa tan 12,6g hỗn hợp này trong dung dịch HCl thì thu được 13,44 lít khí H2. Tính thành phần phần trăn theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.

Bài 9:
Trộn đều hỗn hợp gồm CuO và một oxit sắt với một lượng cacbon dư. Phản ứng kết thúc thu được 2,8 lít khí CO2 và 12g hỗn hợp 2 kim loại. Xác định công thức của oxit sắt biết tỉ lệ :
nCuO: n oxit sắt = 2:1
 
L

leductoanabc10

Bài 5:
Một hỗn hợp gồm bột nhôm và magie, đem hòa tan 12,6g hỗn hợp này trong dung dịch HCl thì thu được 13,44 lít khí H2. Tính thành phần phần trăn theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.

Gọi x là số mol Mg
y là số mol A
$ Mg + 2HCl \xrightarrow\ MgCl_2 + H_2$
$x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x $
$2Al + 6HCl \xrightarrow\ 2AlCl_3 + 3H_2$
$y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \1,5y $
ta có hệ Pt
$\begin{cases} 24x + 27y = 12,6 \\ x + 1,5y = 0,6 \end{cases}$

\Rightarrow x=0,3 ; y=0,2
mMg=0,3*24=7,2g
%mMg=7,2*100/12.6=57,1%
%mAl=100-57,1=42,9%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom