bài hoá vô cơ

W

waytogo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nhận biết các chất rắn CaO, Al2O3, MgO, Na2O2 bằng 1 thuốc thử

2. a/ tách hỗn hợp Cu, Al, Fe để thu đc Al nguyên chất
b/ tách hh NaCl, MgCl2 để thu dc Na nguyên chất

3. Cho 4.6 g Na tan trong 100 gam dung dịch CuSO4 nồng độ 1.6 % thu dc V lít khí và m gam kết tủa. tính m và V

 
C

connguoivietnam

3)
[TEX]n(Na)=0,2(mol)[/TEX]

[TEX]n(CuSO_{4})=0,01(mol)[/TEX]

[TEX]2Na+2H_{2}O------>2NaOH+H_{2}[/TEX]

[TEX]2NaOH+CuSO_{4}------->Na_{2}SO_{4}+Cu(OH)_{2}[/TEX]

[TEX]n(H_{2})=0,1(mol)[/TEX]

[TEX]V=2,24(l)[/TEX]

[TEX]m(Cu(OH)_{2})=0,98(g)[/TEX]

2)

ta cho dd NaOH dư vào hh đầu thì toàn bộ lượng Al tan hết lọc dd ta thu được hh Cu và Fe dd còn lại là [TEX]NaAlO_{2}[/TEX]
cho HCl vào dd [TEX]NaAlO_{2}[/TEX] thì ta thu được [TEX]AlCl_{3}[/TEX]
cho [TEX]AlCl_{3}[/TEX] vào [TEX]NH_{3}[/TEX] thu được [TEX]Al(OH)_{3}[/TEX]
nhiệt phân [TEX]Al(OH)_{3}[/TEX] ra [TEX]Al_{2}O_{3}[/TEX] khử [TEX]Al_{2}O_{3}[/TEX] bằng khí CO thu được Al
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

câu 1 dùng nước là nhanh nhất!
câu 2
a/ dùng NaOH tạo muối NaAlO2----------> NH3 thu Al(OH)3 nhiệt phân, điện phân nóng chảy
b/dùng NH3 loại Mg(OH)2----------> cô cãn dd, điện phân nóng chảy sẽ thu đc Na
câu 3 nNa=0,2 mol
=>nH2=0,1mol =>V=2,24l
nCuSO4=0,01mol
m=0,01*98=0,98gam
 
Top Bottom