bài hóa vô cơ dễ lớp 9

T

tieuvu_tran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 14.2 g hh C gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R vào dung dịch HCl 7.3% vừa đủ, thu dc dung dịch D và 3.36 l khí CO2 nông độ cảu MgCl2 trong dung dịch D bằng 6.028%
a) xác định R và % m mỗi chất trong C
b)Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch D lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khi đến hoàn toàn . Tính số g chất rắn sau khi nung?
 
T

thutuanprocute

hòa tan hoàn toàn 14.2 g hh C gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R vào dung dịch HCl 7.3% vừa đủ, thu dc dung dịch D và 3.36 l khí CO2 nông độ cảu MgCl2 trong dung dịch D bằng 6.028%
a) xác định R và % m mỗi chất trong C
b)Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch D lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khi đến hoàn toàn . Tính số g chất rắn sau khi nung?

Giải
a)
Goi cong thuc tong quat cua muoi cacbonat kim loại R la :Rx(CO3)y
Ta co phuong trinh hoa hoc:
Rx(CO3)y + 2yHCL = xRCL2y/x + yH2O+ yCO2
a(mol) 2ay(mol) ax(mol) ay(mol)
MGCO3+ 2HCL = MGCL2+ H2O+ CO2
b(mol) 2b(mol) b(mol) b(mol)
ta có ay+b=3,36/22,4=0,15 mol
mdd D= mhh C + mdd HCL- mCO2=14,2+(2ay+2b)36,5/0,073-44(ay+b)
=157,6 gam
Mat khac C% cua MGCL2 = 6,028% suy ra 95b/157,6=0,06028 suy ra b=0,1 suy ra ay=0,05
Suy ra (Rx+60y)a=14,2-0,1*84=5,8gam
Suy ra Rxa=5,8-60ay=5,8-60*0,05=2,8 =Rx0,05/y suy ra Rx/y=56
Bien luan tim ra x/y=1 va R=56(FE)

b) ta co phuong trinh hoa hoc
FECL2+ 2NAOH = FE(OH)2+ 2NACL
0,05 0,05
MGCL2 + 2NAOH = FE(OH)2 + 2NACL
0,1 0,1
4FE(OH)2 + O2 + H2O = FE(OH)3
(0,05+0,1) (0,05+0,1)
Suy ra m FE(OH)3 = 0,15*107=16,05 gam
:-t
Nhơ phai cam on đấy nhé co bai nao kho cu post len cho thutuanprocute la xong.xin chan thành cảm ơn:-h:-h





 
Last edited by a moderator:
Top Bottom