Bài hóa vô cơ cần hỏi

T

test19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Mg và Zn bằng một lượng vừa đủ H2SO4 20%(loãng) thu được dung dịch Y. Nồng độ của MgSO4 trong Y là 15,22%. Nồng độ phần trăm của ZnSO4 trong Y là
(Đáp án là 10,21%)

Các bạn giải giúp mình nhé.
 
P

phamthimai146

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Mg và Zn bằng một lượng vừa đủ H2SO4 20%(loãng) thu được dung dịch Y. Nồng độ của MgSO4 trong Y là 15,22%. Nồng độ phần trăm của ZnSO4 trong Y là
(Đáp án là 10,21%)

Các bạn giải giúp mình nhé.

Gọi x, y là số mol Mg và Zn
==> mol H2SO4 = mol H2 = x + y
khối lượng dd H2SO4 = 98*(x+y)/0,2 = 490(x+y)
khối lượng dd Y = 24x + 65y + 490(x+y) - 2(x+y) = 512x + 553y
khối lượng MgSO4 = 120x = 0,1522*(512x + 553y) ===> y = 2x
khối lượng ZnSO4 = 161y
khối lượng dd Y = 512x + 553y = 1577y ==> %C ZnSO4 = 161y*100/1577 = 10,21
 
Top Bottom