Bài hóa về rượu

P

phikim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Lên men 1 tấn tinh bột chứa 5% tạp chất trơ thành ancol etylic , hiệu suất mỗi quá trình lên men là 85%.Khối lượng ancol thu được là bao nhiêu? Nếu đem pha loãng ancol đó thành rượu 40 độ (khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất là 0,8 [tex]{cm}^{3}[/tex] ) thì thể tích dung dịch rượu thu được là bao nhiêu ?
2) Khí cacbonic chiếm 0,03% thể tích không khí . Muốn tạo ra 500 g tinh bột thì cần bao nhiêu lít không khí (đktc) để cung cấp đủ CO2 cho phản ứng quang hợp ?
3) Xenlulozo trinitrat được điều chế từ xenlulozo và axit nitric đặc có xúc tác axit sunfuric đặc, nóng.Để có 14,85 kg xenlulozo trinitrat cần dung dịch chứa a kilogam axit nitric (hiệu suất phản ứng đạt 90%).Giá trị a là bao nhiêu ?
4) Cho m gam tinh bột lên men thành ancol (rượu) etylic với hiệu suất 81%. Toàn bộ lượng CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch nuớc vôi trong, thu được 275 g kết tủa và dung dịch Y . Đun kĩ dung dịch Y thu thêm 50g kết tủa.Khối lượng m là bao nhiêu ?
Mong các bạn giải hộ mình nha(mình bó tay mấy bài này rồi).Cảm ơn các bạn nhiều .
 
A

anh11345

to nghi bai 3 giai nhu sau
so mol xenlulozotrinitrat = 0,05 kilomol
theo dinh luat bao toan nguyen to nen so mol HNO3 = 3*0,05=015
vay khoi luong HNO3= 0,15*63/0,9=10,5 kg
 
J

jaera

Mình làm thử, có gì sai xót, mọi người chỉ thêm :)

1. tinh bột -> glucozo -> 2 C2H5OH


m tinh bột ko lẫn tạp chất là 950kg

n tinh bột = 5,86

5,86 mol tinh bột ---85%--> 4,98 mol gluco --85%--> 8,47 mol C2H5OH

=> m ancol thu đc = 8,47 X 46=389,62 kg


Ta có Vr= m/D
=> Vdd = Vr/ĐrX 100


Bạn có thể đổi đơn vị tính toán, mình ngại cái này :">


2. n tinh bột = 3, 086 => n CO2 = 18,5 => VC02= 22,4 X 18,5 = 414,4 (l)
=> Vkk =(414,4 X 100)/{0,03}= 1381333 (l)




Nhỡ làm sai, mọi người chém nhẹ nhẹ :">
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom