Bài hóa về Fe

P

phatthientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 1 lượng bột õit Fe3O4 vào 1 lượng dd HNO3 vừa đủ thu được 0,336 lít NxOy đktc. Cô cạn dd sau phản ứng thu 32,67g muối khan. Công thức oxit NxOy và khối lượng Fe3O4 là.
a.NO2 5,52G
B.NO 5,52
C.NO 10,44
D.N2O 10,44

2Hòa tan 10g hh Fe và FexOy bằng HCl thu 1,12 lít H2 đktc. Cũng lượng này hòa tan trong HNO3 đặc nóng thu 5,6 lít NO2 đktc. Công thức FexOy là ?

3.Dùng CO dư để khử hoàn toàn m gam bột sắt õit FexOy, dẫn toàn bộ khí sinh ra đi qua thật chậm qua 1 lít dd Ba(OH)2 0,1M thi vừa đủ và thu 9,85g kết ủa. Mặt kháchoa2 tan toàn bộ m gam bột sắt xoit trên bằng HCl dư rồi cô cạn thu 16,25g muối khan. Gía trị m và tìm công thức oxit là
a.8g Fe2O3
b.15,1g FeO
c.16g FeO
d.11,6g Fe3O4
 
A

anhtraj_no1

1. Hòa tan 1 lượng bột õit Fe3O4 vào 1 lượng dd HNO3 vừa đủ thu được 0,336 lít NxOy đktc. Cô cạn dd sau phản ứng thu 32,67g muối khan. Công thức oxit NxOy và khối lượng Fe3O4 là.
a.NO2 5,52G
B.NO 5,52
C.NO 10,44
D.N2O 10,44

$n_{Fe(NO_3)_3} = 0,135$

$Fe_3^{+\frac{8}{3}} \xrightarrow{e} 3Fe^{3+}$

.......0,045......0,135

$xN^{5+} \xrightarrow{5x-2y} N_x^\frac{2y}{x}$

.......0,015(5x-2y)....0,015


Bảo toàn e $\rightarrow 3x - 2y = 3 \rightarrow NO$

$m_{Fe_3O_4} = 232.0,045 = 10,44 \ g $
 
N

nguyenminhduc2525

2Hòa tan 10g hh Fe và FexOy bằng HCl thu 1,12 lít H2 đktc. Cũng lượng này hòa tan trong HNO3 đặc nóng thu 5,6 lít NO2 đktc. Công thức FexOy là ?

Fe + 2HCL >>FeCL2 + H2
0.05________________0.05
>>mFexOy=7.2(g)
ne nhận = 0.25 (mol)
nFe cho = 0.05X3 = 0.15(mol)
>>>nFexOy cho = 0.1(mol)
biện luận giải ra FeO !!!

3.Dùng CO dư để khử hoàn toàn m gam bột sắt õit FexOy, dẫn toàn bộ khí sinh ra đi qua thật chậm qua 1 lít dd Ba(OH)2 0,1M thi vừa đủ và thu 9,85g kết ủa. Mặt kháchoa2 tan toàn bộ m gam bột sắt xoit trên bằng HCl dư rồi cô cạn thu 16,25g muối khan. Gía trị m và tìm công thức oxit là
nBaCO3=0.05(mol)
>>nCO2=0.1(mol)
FexOy + yCO >>yCO2 + xFe
0.1/y__________0.1
FexOy + 2yHCL >>>xFeCl2y/x + yH20
0.1/y_____________0.1x/y
mFeCl2y/x = 16.25
>>>x=3 , y=4 !! Fe3O4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom