Bài hóa về Fe

P

phatthientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng 7:3 . Lấy m gam X phản ứng hoàn toàn với dd 0,7 mol HNO3. Sau phản ứng còn lại 0,75m gam chất rắn và có 0,25 mol khí Y gồm NO và NO2. Gía trị m??
a.40,5 b.50,4 c.50,2 d.50
 
H

hocmai.toanhoc

Hỗn hợp X gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng 7:3 . Lấy m gam X phản ứng hoàn toàn với dd 0,7 mol HNO3. Sau phản ứng còn lại 0,75m gam chất rắn và có 0,25 mol khí Y gồm NO và NO2. Gía trị m??
a.40,5 b.50,4 c.50,2 d.50

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Theo đề bài: [TEX]\frac{m_{Cu}}{m_{Fe}}=\frac{7}{3}; m_{Cu}+m_{Fe}=m[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Fe}=0,3m, m_{Cu}=0,7m[/TEX]
Khối lượng kim loại phản ứng: [TEX]m-0,75m=0,25m<m_{Fe}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Fe[/TEX] còn dư và Cu chưa phản ứng.
[TEX]m_{Fe}pu=0,25m\Rightarrow n_{Fe}=\frac{m}{224}[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố N ta có:
[TEX]n_{HNO_3}=2n_{Fe(NO_3)_2}+n_{NO}+n_{NO_2} \Rightarrow m=50,4(g)[/TEX]
 
Top Bottom