Bài hóa trong đề thi của thầy Sơn tại sao ra như vậy được?

M

mymargaret

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề số 8
Câu 6: Cho hỗn hợp chất rắn X gồm 6.4g Cu và 12.8g Fe2O3.Để hòa tan hết X cần tối thiểu V lít dung dịch HNO3 2M(thu được khí NO2 là sản phẩm khử duy nhất)giá trị của V là: A.1.2
B.1.8
C.2.8
D.3.2
cho mình hỏi khi dùng công thức : nHNO3=2nCu(NO3)2+2Fe(NO3)2 +nNO2=0.56 mol
tại sao lại ra được kết quả như thế?@-)
 
R

rong_an_minh

Đề số 8
Câu 6: Cho hỗn hợp chất rắn X gồm 6.4g Cu và 12.8g Fe2O3.Để hòa tan hết X cần tối thiểu V lít dung dịch HNO3 2M(thu được khí NO2 là sản phẩm khử duy nhất)giá trị của V là: A.1.2
B.1.8
C.2.8
D.3.2
cho mình hỏi khi dùng công thức : nHNO3=2nCu(NO3)2+2Fe(NO3)2 +nNO2=0.56 mol
tại sao lại ra được kết quả như thế?@-)

$n_{Cu}=0,1mol$
$n_{Fe_2O_3}=0,08mol$

$Fe_2O_3 + 6HNO_3 --> 2Fe(NO_3)_3 + 3H_2O$
0,08------------0,48---------0,16mol
$Cu + 2Fe^{+3} --> 2Fe^{+2} + Cu^{+2}$
0,08<---0,16mol
$Cu+4HNO_3 --> Cu(NO_3)_2+2NO_2+2H_2O$
0,02--0,08mol

Tổng số mol HNO3 dùng: 0,56mol --> CM=2,8M
 
P

phamthimai146

Đề số 8
Câu 6: Cho hỗn hợp chất rắn X gồm 6.4g Cu và 12.8g Fe2O3.Để hòa tan hết X cần tối thiểu V lít dung dịch HNO3 2M(thu được khí NO2 là sản phẩm khử duy nhất)giá trị của V là: A.1.2
B.1.8
C.2.8
D.3.2
cho mình hỏi khi dùng công thức : nHNO3=2nCu(NO3)2+2Fe(NO3)2 +nNO2=0.56 mol
tại sao lại ra được kết quả như thế?


Vì lượng axit dùng tối thiểu ==> có Fe2+
mol Cu và Fe2O3 là 0,1 và 0,08
Cu - 2e --> Cu2+
0,1---0,2-------0,1
Fe2O3 + 2e ---> 2 Fe2+
0,08-----0,16---------0,16
N5+ + e -----> NO2
---------a----------a
Bảo oàn mol e: a = 0,2 = 0,16 + a ==> 0,04
mol HNO3 phản ứng =2*0,1 + 2*0,16 + 0,04 = 0,56
Thể tích HNO3 = 0,56/2 = 0,28 lít
 
Top Bottom