bài hoá tổng hợp

M

making123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 . Hòa tan 3,085 gam hỗn hợp gồm Al , Zn , Fe trong 0,04 lit dung dịch H2SO4đăcnong x mol/lit vừa đủ thu được dung dịch A ; 1,792 lit ( đktc) khí SO2 và 0,32gam S . Cô cạn dung dịch A thu được m gam muối khan . Giá trị của m và x là :
A. 13,645g và 10M B. 13,645 g và 5M C. 13,55g và 12M D. 13,55g và 22M
3. Để m gam bột Fe trong không khí thu được 3g hỗn hợp chất rắn X . Hòa tan vừa hết 3g hỗn hợp X này cần 500ml dung dịch HNO3 a mol/lit thu được 0,56 lit NO sản phẩm khử duy nhất . Giá trị của m và a lần lượt là : A. 0,4M ; 2,152g B. 0,3M ; 2,152g C. 0,32 M ; 2,52g D. 0,2M; 2,52g


5. Cho hỗn hợp Al , Zn vào dung dịch NaOH , NaNO3 thấy thoát ra 2 khí X , Y . X , Y là :
A. H2 ; NO B. H2 ; N2O C. H2 ; NO2 D. H2 ; NH3
6. Hòa tan 10,71gam hỗn hợp gồm Al , Zn , Fe trong 4 lit dung dịch HNO3 x mol/lit vừa đủ thu được dung dịch A và 1,792 lit ( đktc) hỗn hợp khí gồm N2 và N2O có tỉ khối so với heli là 9 . Cô cạn dung dịch A thu được m gam muối khan .Giá trị của m và x là :
A. 55,35g và 2,2M B. 55,35g và 0,22M C. 53,55g và 2,2M D. 53,55g và 0,22M
7. Cho m gam bột Fe tác dụng với dung dịch chứa 1 mol HNO3 đun nóng khuấy đều , phản ứng toàn , giải phóng ra 0,25 mol khí NO là sản phẩm khử duy nhất của HNO3 , sau phản ứng còn lại 1 g kim loại . Tính m ? A. 14g B. 15g C. 22g D. 29g


tiếp cho tớ nao` >>
 
G

giotbuonkhongten

2 . Hòa tan 3,085 gam hỗn hợp gồm Al , Zn , Fe trong 0,04 lit dung dịch H2SO4đăcnong x mol/lit vừa đủ thu được dung dịch A ; 1,792 lit ( đktc) khí SO2 và 0,32gam S . Cô cạn dung dịch A thu được m gam muối khan . Giá trị của m và x là :
A. 13,645g và 10M B. 13,645 g và 5M C. 13,55g và 12M D. 13,55g và 22M

nSO2 = 0,08 mol

nS = 0,01 mol

m muối = 3,085 + (0,08.2 + 0,01.6).0,5.96= 13,645 g


[TEX]nH2SO4 = \frac{ 0,08.2 + 0,01.6}{2} + 0,08 + 0,01 = 0,2 -- > CM = 5 M[/TEX]


5. Cho hỗn hợp Al , Zn vào dung dịch NaOH , NaNO3 thấy thoát ra 2 khí X , Y . X , Y là :
A. H2 ; NO B. H2 ; N2O C. H2 ; NO2 D. H2 ; NH3

6. Hòa tan 10,71gam hỗn hợp gồm Al , Zn , Fe trong 4 lit dung dịch HNO3 x mol/lit vừa đủ thu được dung dịch A và 1,792 lit ( đktc) hỗn hợp khí gồm N2 và N2O có tỉ khối so với heli là 9 . Cô cạn dung dịch A thu được m gam muối khan .Giá trị của m và x là :
A. 55,35g và 2,2M B. 55,35g và 0,22M C. 53,55g và 2,2M D. 53,55g và 0,22M

Dựa vào pp đường chéo --> số mol mỗi khí --> giống bài 1
7. Cho m gam bột Fe tác dụng với dung dịch chứa 1 mol HNO3 đun nóng khuấy đều , phản ứng toàn , giải phóng ra 0,25 mol khí NO là sản phẩm khử duy nhất của HNO3 , sau phản ứng còn lại 1 g kim loại . Tính m ? A. 14g B. 15g C. 22g D. 29g

Bài này để ý thì Fe chỉ lên Fe+2 vì kim loại dư

--> m Fe = 0,25.3.56/2 + 1 = 22 g
 
H

hienzu

A. 13,645g và 10M B. 13,645 g và 5M C. 13,55g và 12M D. 13,55g và 22M
3. Để m gam bột Fe trong không khí thu được 3g hỗn hợp chất rắn X . Hòa tan vừa hết 3g hỗn hợp X này cần 500ml dung dịch HNO3 a mol/lit thu được 0,56 lit NO sản phẩm khử duy nhất . Giá trị của m và a lần lượt là : A. 0,4M ; 2,152g B. 0,3M ; 2,152g C. 0,32 M ; 2,52g D. 0,2M; 2,52g
Quy đổi : X gồm [TEX]\{_{Fe...(x mol)}^{{Fe}_{2}{O}_{3}..(y mol)}[/TEX]
\Rightarrow56x+150y=3 (1)
BT e

[TEX]{Fe}^{o}\rightarrow {Fe}^{+3}\rightarrow {n}_{ek}=3x[/TEX]

[TEX]{N}^{+5}\rightarrow {N}^{+2}\rightarrow {n}_{oxh}=3.0,025=0,075[/TEX]
\Rightarrow3x=0,075\Rightarrowx=0,025
Thay vào (1)\Rightarrowy=0,01
BT nguyên tố
\Rightarrow[TEX]{n}_{Fe}=0,025+0,01.2=0,045\Rightarrow {m}_{Fe}=2,52[/TEX]

[TEX]{n}_{HN{O}_{3}}={n}_{N trong khi}+{n}_{N trong muoi}[/TEX]
=0,025.3+0,025=0,1\Rightarrowa=0,2:D
 
J

junior1102

3. Để m gam bột Fe trong không khí thu được 3g hỗn hợp chất rắn X . Hòa tan vừa hết 3g hỗn hợp X này cần 500ml dung dịch HNO3 a mol/lit thu được 0,56 lit NO sản phẩm khử duy nhất . Giá trị của m và a lần lượt là : A. 0,4M ; 2,152g B. 0,3M ; 2,152g C. 0,32 M ; 2,52g D. 0,2M; 2,52

nNO = 0,025 mol -> tổng số e mà X đã cho là 0,075 mol .

Gọi mFe là a gam -> mO = 3-a gam , ta có : 3a/56 = 2(3-a)/16 + 0,075 -> a = 2,52 gam .

nFe = 0,045 mol -> nNO3- để liên kết với Fe = 3.0,045 = 0,135 mol , cộng với nNO = 0,025 mol -> tổng số mol N = 0,16 mol = nHNO3 theo định luật bảo toàn nguyên tố .

-> nồng độ HNO3 = 0,16/0,5 = 0,32 M .
 
D

doannhuai

cau 3 minh cung chon dap an C 0.32M 2.52G
.......................................................................
 
M

making123

tiếp nao` "

Câu 4: Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào 400ml dung dịch NaOH a M thì thu được dụng dịch X. Cho từ từ và khuấy đều 150ml dung dịch HCl 1M vào X thu được dung dịch Y và 2,24 lít khí (đktc). Cho Y tác dụng với Ca(OH)2 dư xuất hiện 15 gam kết tủa. Xác định a?
A. 1M. B. 1,5M. C. 0,75M. D. 2M.
 
M

making123

[TEX]nH2SO4 = \frac{ 0,08.2 + 0,01.6}{2} + 0,08 + 0,01 = 0,2 -- > CM = 5 M[/TEX]
Các bạn có thể giải thích cho mình tại sao mol H2so4 lại bằng thế được không.
Vậy mol Hno3 ở bài 6 tính thế nào.
Giúp mình nhé
Cảm ơn các bạn nhiều

cậu cứ áp dụng công thức đưòng chéo giữa các chất khí là dc >>>> tìm mol >>>>

tiép nha mọi người
Câu 12: Cho sơ đồ sau: xenlulozơ >>X1 >>>X2 >>>X3 >>> polime X. Biết rằng X chỉ chứa 2 nguyên tố. X3 có bao nhiêu CTCT?
A. 1 B. 3 C. 4 D. 2
câu này lâu ko đọng quên >>>
 
D

duyvu09

cậu cứ áp dụng công thức đưòng chéo giữa các chất khí là dc >>>> tìm mol >>>>

tiép nha mọi người
Câu 12: Cho sơ đồ sau: xenlulozơ >>X1 >>>X2 >>>X3 >>> polime X. Biết rằng X chỉ chứa 2 nguyên tố. X3 có bao nhiêu CTCT?
A. 1 B. 3 C. 4 D. 2
câu này lâu ko đọng quên >>>
Không ý mình là sao cái mol H2So4 lại = thế kia ấy:D
Chứ còn sô đồ chéo thì mình biết rồi.
 
Top Bottom