bài hóa sự điện li

T

tuanvutran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho 10ml dd HCL có pH=3. Thêm vào đó x ml nước cất và khấy điều, thu đc dd có pH=4. Hỏi x bằng bao nhiêu ?
bài 2: cho 2 ml dd AgNO3 0.03M vào 1ml dd NH3 1.5M, đc dd X.Hiện tượng Gì xảy ra khi:
1. thêm 1 ml dd NaCl 0.02M vào dd X
2. thêm 1 ml dd HCL 0.50M vào dd X
Bài 3:hấp thụ hoàn toàn 2.24 lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dd NaOH 0.25M đc dd A. Môi trường của dd A là gì?;)
 
S

suphu_of_linh

bài 1: cho 10ml dd HCL có pH=3. Thêm vào đó x ml nước cất và khấy điều, thu đc dd có pH=4. Hỏi x bằng bao nhiêu ?

[TEX]pH = 3 \rightarrow [H^+] = 10^{-3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{HCl} = 0,01.10^{-3} = 10^{-5}[/TEX] (mol)

Thêm x (ml) nên [TEX]V_{dd} = 0,01 + x.10^{-3}[/TEX]
Khi đó [TEX]pH = 4 \Rightarrow [H^+] = 10^{-4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{10^{-5}}{0,01 + x.10^{-3}} = 10^{-4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = 90[/TEX] (ml)
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

bài 1: cho 10ml dd HCL có pH=3. Thêm vào đó x ml nước cất và khấy điều, thu đc dd có pH=4. Hỏi x bằng bao nhiêu ?
bài 2: cho 2 ml dd AgNO3 0.03M vào 1ml dd NH3 1.5M, đc dd X.Hiện tượng Gì xảy ra khi:
1. thêm 1 ml dd NaCl 0.02M vào dd X
2. thêm 1 ml dd HCL 0.50M vào dd X
Bài 3:hấp thụ hoàn toàn 2.24 lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dd NaOH 0.25M đc dd A. Môi trường của dd A là gì?;)

[TEX]n_{CO_2} = 0,1[/TEX] mol
[TEX]n_{NaOH} = 0,1.0,25 = 0,025[/TEX] (mol)

xét tỉ lệ [TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{CO_2}} = \frac{0,025}{0,1} = 0,25 < 1 [/TEX]
Do đó phản ứng tạo muối axit NaHCO3, muối trên sẽ phân ly

[TEX]NaHCO_3 \rightarrow Na^+ + HCO_3^-[/TEX]

[TEX]HCO3^- \rightarrow H^+ + CO_3^{2-}[/TEX]

Do đó [TEX][H^+][/TEX] trong dd tăng lên [TEX]> 10^{-7} \Rightarrow pH < 7[/TEX] , dd là môi truờng axit
 
Top Bottom