Bài Hoá ngắn nhất:

C

canhdong_binhyen

pH và độ điện li của dd NaCN 0.1M cho pKa HCN=9.35.

Giải thuơng đây @};-@};-@};- :D
[TEX] Na^+ + H2O + CN^- => NaOH + HCN [/TEX]
[TEX]H_2O <=> H^+ + OH^- [/TEX](Kw = 10^-14)
[TEX] HCN <=> H^+ + CN^- (Ka=10^-9,35)[/TEX]
[TEX] CN^- + H2O <=> HCN + OH^- [/TEX]
kb=[TEX]\frac{[OH^-].[HCN]}{[CN^-]}[/TEX]
<=> [TEX]\frac{[HCN].[OH^-][H^+]}{[CN^-][H^+]}[/TEX]
=[TEX]\frac{kw}{ka}[/TEX]
=>kb=[TEX]2,24.10^-5[/TEX]
ta có [TEX]frac{x^2}{0,1}[/TEX]=[TEX]2,24.10^-5[/TEX]=>[TEX]x=1,5.10^-3[/TEX] (x=[OH^-])
pOH=2,82=>pH=11.17
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom