bài hoá này hay lắm!@!!

S

shgost92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1- Cho 1.424 g hỗn hợp 2 kimloại liên tiếp trong 1 chu kì kim loại kiềm và 1 kim loại kiềm thổ vào nước dư thu được 6,72l khí (dktc0 thoát ra. tính % kim loại kiềm trong hỗn hợp đầu:
A. 56,18% B. 43,82% C. 32,3% D. 24,59%

2- Hoà tan 12g Al2O3 và Al trong NaOH thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng thêm 11,4g . Kim loại Al2O3 và Al trong hỗn hợp là:
4. 2 và 10 B. 3,4 và 8,6 C. 6,6 và 5,4 D. 4,6 và 7,4
 
P

pttd

1- Cho 1.424 g hỗn hợp 2 kimloại liên tiếp trong 1 chu kì kim loại kiềm và 1 kim loại kiềm thổ vào nước dư thu được 6,72l khí (dktc0 thoát ra. tính % kim loại kiềm trong hỗn hợp đầu:
A. 56,18% B. 43,82% C. 32,3% D. 24,59%

Hình như đề bài có vấn đề??? bạn xem lại giúp mình đề bài naz
2-Hoà tan 12g Al2O3 và Al trong NaOH thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng thêm 11,4g . Kim loại Al2O3 và Al trong hỗn hợp là:
4. 2 và 10 B. 3,4 và 8,6 C. 6,6 và 5,4 D. 4,6 và 7,4
bài 2: đáp án là C
 
M

mutsushin

Câu 1 mình cũng chịu ai giải được thì giải.

2- Hoà tan 12g Al2O3 và Al trong NaOH thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng thêm 11,4g . Kim loại Al2O3 và Al trong hỗn hợp là:
4. 2 và 10 B. 3,4 và 8,6 C. 6,6 và 5,4 D. 4,6 và 7,4


Câu 2: Bạn để ý rằng số chênh lệch giữa 12g đưa vào và tăng lên có 11.6 g là do đâu? => Do AL + NaOH tạo khí H2 . (thế thôi)
 
P

pttd

ko nhầm đâu bạn..........nói rõ cách giải luôn bạn nhé!! :D
1- Cho 1.424 g hỗn hợp 2 kimloại liên tiếp trong 1 chu kì kim loại kiềm và 1 kim loại kiềm thổ vào nước dư thu được 6,72l khí (dktc0 thoát ra. tính % kim loại kiềm trong hỗn hợp đầu:
A. 56,18% B. 43,82% C. 32,3% D. 24,59%
Bài 1:nếu đề bài trên đúng thì tớ bất lực rùi...:(:)((...chẳng hiểu như thế nào????:(
2- Hoà tan 12g Al2O3 và Al trong NaOH thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng thêm 11,4g . Kim loại Al2O3 và Al trong hỗn hợp là:
4. 2 và 10 B. 3,4 và 8,6 C. 6,6 và 5,4 D. 4,6 và 7,4

bài 2: ta nhận xét naz
Cái hỗn hợp ban đầu tan hết thì khối lượng bình tăng lên phải là 12g nhưng do có khí H2 sinh ra do p/ứ của Al với NaOH nên khối lượng dung dịch chỉ tăng lên 11,4g
vậy khối lượng của [TEX]H_2 = 12-11,4=0,6(g) => n_{H_2}=0,3(mol)[/TEX]
[TEX]2Al+2NaOH+2H_2O---->2NaAlO_2+3H_2[/TEX]
[TEX]=>n_{Al}=0,3.2/3=0,2(mol)[/TEX]
từ đấy thì tính ra [TEX]m_{Al}=5,4(g)[/TEX]
[TEX]=>m_{Al_2O_3}=6,6(g)[/TEX]
p/s : đây là tớ trình bày ra nó mới dài thế chứ lúc quen rùi thì chỉ cần bấm máy là được thôi^^!
 
C

cukhoaithui

--> Bài 1 theo tui là ko có kết quả đúng với nguyên văn đề như zậy :eek:
--> Sau khi tính bằng cách thông thường ko ra,tui đã thử thế các TH có thể có vào cũng ko thấy cặp KL nào phù hợp @-) --> bạn post đề xem lại dùm

P/S : nếu bạn nào giải đc thì thanks :eek:
 
S

shgost92

bài 1 thì để tớ xem lại sách .......còn bài nữa....xem luôn các bạn ná!!

1-Khi lấy 14,25g muối clorua của 1 kim loại chỉ có hoá trị II và 1 lượng muối natri của kim loại đó với số mol như nhau thấy khối lượng khác nhau là 7,95g. tìm công thức 2 muối đó?

2- Cho m gam hỗn hợp gồm Na2O và Al2O3 tác dụng hoàn toàn với H2O thu được 200ml dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất có 0,5M. Thổi khí CO2 vào A thu được a gam kết tủa. tìm m và a??

CÁC BẠN GIÚP TỚ LUÔN NHA!!
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

2- Cho m gam hỗn hợp gồm Na2O và Al2O3 tác dụng hoàn toàn với H2O thu được 200ml dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất có 0,5M. Thổi khí CO2 vào A thu được a gam kết tủa. tìm m và a??

a)[TEX]Na_2O+H_2O----->2NaOH[/TEX]
[TEX]2NaOH+Al_2O_3------>2NaAlO_2+H_2O[/TEX]
chất tan duy nhất là [TEX]NaAlO_2 [/TEX] có [TEX]n_{NaAlO_2}=C_M.V=0,5.0,2=0,1(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Al_2O_3}=0,05(mol); n_{Na_2O}=0,05(mol)[/TEX]
[TEX]m=0,05.(2.27+2.23+4.16)=8,2(g)[/TEX]
b) [TEX]NaAlO_2+CO_2+2H_2O----->NaHCO_3+Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]n_{NaAlO_2}=0,1(mol) \Rightarrow n_{Al(OH)_3}=0,1 (mol) \Rightarrow a=0,1.78=7,8(g)[/TEX]
 
T

trang14

2- Cho m gam hỗn hợp gồm Na2O và Al2O3 tác dụng hoàn toàn với H2O thu được 200ml dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất có 0,5M. Thổi khí CO2 vào A thu được a gam kết tủa. tìm m và a??

dd A chưa chất tan [TEX]NaAlO_2[/TEX] duy nhất.
[TEX]n_{NaAlO_2} = 0,2.0,5 = 0,1 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Na} = 0,1 mol \Rightarrow n_{Na_2O} = 0,1:2 = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]n_{Al} = 0,1 mol \Rightarrow n_{Al_2O_3} = 0,1 :2 = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]m= 0,05.62+0,05.102 = 8,2 (g)[/TEX]

khi sục khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dd [TEX]NaAlO_2[/TEX] thì thu đc kết tủa [TEX]Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]n_{Al(OH)_3} = n_{NaAlO_2} = 0,1 (mol)[/TEX]

[TEX]m_{Al(OH)_3} =a= 0,1.78 = 7,8 (g)[/TEX]
 
P

pttd

bài 1 thì để tớ xem lại sách .......còn bài nữa....xem luôn các bạn ná!!

1-Khi lấy 14,25g muối clorua của 1 kim loại chỉ có hoá trị II và 1 lượng muối natri của kim loại đó với số mol như nhau thấy khối lượng khác nhau là 7,95g. tìm công thức 2 muối đó?

Theo tớ thì cứ từ cái chỗ màu xanh lá cây là ra được đáp án...Phương pháp "phang bừa"
muối của natri của KL mà tớ bik thì chỉ có Al và Zn là được đụng đến nhiều nhất mà Al thì hoá trị 3.Vậy thì chỉ có Zn là hoá trị 2 là đúng thôi :p:D...
 
Top Bottom