Bài hóa liên quan tới HNO3 ai giúp vs

T

thongdk8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 2.56g Cu vào 25.2g dung dịch HNO3 60% thu được dung dịch A. Thêm 210ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A. Sau phản ứng kết thúc, đem cô cạn dung dịch được chất rắn X. Nung X đến khối lượn ko đổi ngoài không khí thu được 17.4g rắn Y . Tìm C% của dung dịch A
 
A

anhtraj_no1

TH1 : Dư $Cu(NO_3)_2 $


$Cu(NO_3)_2 \rightarrow CuO + 2NO_2 + \dfrac{1}{2}O_2$
0,04..............0,04
$NaNO_3 \rightarrow NaNO_2 + O2$

$n_{CuO} = n_{Cu(NO_3)_2} = 0,04 \rightarrow m = 3,2 $
$\rightarrow m_{NaNO_2} = 14,2 \rightarrow n = 0,2 mà n_{NaOH} = 0,21 \rightarrow$ Loại


TH2: NaOH dư

$Cu(NO_3)_2 \rightarrow CuO + 2NO_2 + \dfrac{1}{2}O_2$

$n_{NaOH} = a , n_{NaNO_3} = b$

Theo bài ta có hệ

$\begin{cases} 40x + 85y = 17,4 \\ x + y = 0,21 \end{cases}$
x = 0,01 , y = 0,2

Dung dịch A ở đây là $Cu(NO_3)_2$ và $HNO_3$ dư
 
Top Bottom