Bài hóa lạ

A

anhto2011

Cho từ từ từng giọt dd X chứa 0.1 mol Na2CO3 và 0.15 mol NaHCO3 vào dd chứa 0.14 mol HCl thu được V CO2. Giá trị của V là?

P.ứng
$CO_3^2- + H^+ -> HCO3^-$
//0,1///////////0,14////////0,1////////
->$H^+dư = 0,04
$HCO_3^- + H^+ -> CO_2 + H_2O$
//0,15/////////0,04///////0,04//////////
V = 0,04*22.4 =0,896
 
A

a1_2012

làm thế nào vậy, bạn chỉ mình chi tiết đi. Nghe nói dạng này là phải giả sử 2TH mới đc
 
T

tlinhhd

TH1: H+ dư
Dễ thấy TH này không xảy ra
TH2: H+ thiếu
Giả sử % p/ư của CO3 2-, HCO3- là như nhau và= h%, đặt số mol H+ =a,CO3 2- =b, HCO3- =c
CO3 2- + 2H+ \Rightarrow CO2 + H2O
bh ______ 2bh _ bh
HCO3- + H+ \Rightarrow CO2 + H2O
ch_______ ch _ ch
\Rightarrow nH+(pư)=a= 2bh+ ch \Leftrightarrow 0,14= 0,2h+ 0,15h \Rightarrow h= 0,4
\Rightarrow nCO2 = bh +ch = 0,1x0,4+0,15x0,4 = 0,1
\Rightarrow V= 2,24l

LƯU Ý: -Cách đặt a, b ,c là cách làm tổng quát còn trong bài hóa cụ thể bạn có thể thay trực tiếp số mol vào
- Vì là cho HCO3- và CO3 2- vào H+ nên 2 pư trên xảy ra đồng thời
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom