Hóa 10 bài hóa khó

beyourself422003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
2
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho ban nguyên tố X, Y, Z thuộc cùng một chu kì nhỏ trong bảng tuần hoàn (Zx<Zy<Zz). Số hiệu nguyên tử của Y bằng trung bình cộng số hiệu nguyên tử của X và Z. Electron cuối cùng của Y có giá trị các số lượng tử là: l=1, m=1, ms=+1/2. Xác định X, Y, Z biết chỉ có hai trong ba nguyên tố này có khả năng tạo hợp chất khí với hidro. MONG MỌI NGƯỜI GIÚP EM
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho ban nguyên tố X, Y, Z thuộc cùng một chu kì nhỏ trong bảng tuần hoàn (Zx<Zy<Zz). Số hiệu nguyên tử của Y bằng trung bình cộng số hiệu nguyên tử của X và Z. Electron cuối cùng của Y có giá trị các số lượng tử là: l=1, m=1, ms=+1/2. Xác định X, Y, Z biết chỉ có hai trong ba nguyên tố này có khả năng tạo hợp chất khí với hidro. MONG MỌI NGƯỜI GIÚP EM

Y có l = 1 , m = 1 và s = +1/2 , Y thuộc chu kỳ nhỏ => n = 2 hoặc n = 3
TH 1: nếu n = 2 => Y có lớp ngoài cùng 2p3 => cấu hình e: 1s2 2s2 2p3 => số hiệu của Y là Z = 7 là N
X và Z cũng ở chu kỳ 2 => số hiệu của X và Z là; ZX + ZZ = 14
=> nếu ZX = 4 => ZZ = 10
=> nếu ZX = 5 => ZZ = 9
=> nếu ZX = 6 => ZZ = 8
Vì chỉ có 2 trong 3 tạo hợp chất khí với hidro nên => loại

TH 2: nếu n = 3 => Y có lớp ngoài cùng 3p3 => cấu hình e: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p3 => số hiệu của Y là Z = 15 là P
X và Z cũng ở chu kỳ 3 => số hiệu của X và Z là; ZX + ZZ = 30
=> nếu ZX = 11 => ZZ = 19
=> nếu ZX = 12 => ZZ = 18
=> nếu ZX = 13 => ZZ = 17
Vì chỉ có 2 trong 3 tạo hợp chất khí với hidro nên => X là Al (13) , Y là P (15) và Z là Cl (17)
 

beyourself422003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
2
1
6
Y có l = 1 , m = 1 và s = +1/2 , Y thuộc chu kỳ nhỏ => n = 2 hoặc n = 3
TH 1: nếu n = 2 => Y có lớp ngoài cùng 2p3 => cấu hình e: 1s2 2s2 2p3 => số hiệu của Y là Z = 7 là N
X và Z cũng ở chu kỳ 2 => số hiệu của X và Z là; ZX + ZZ = 14
=> nếu ZX = 4 => ZZ = 10
=> nếu ZX = 5 => ZZ = 9
=> nếu ZX = 6 => ZZ = 8
Vì chỉ có 2 trong 3 tạo hợp chất khí với hidro nên => loại

TH 2: nếu n = 3 => Y có lớp ngoài cùng 3p3 => cấu hình e: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p3 => số hiệu của Y là Z = 15 là P
X và Z cũng ở chu kỳ 3 => số hiệu của X và Z là; ZX + ZZ = 30
=> nếu ZX = 11 => ZZ = 19
=> nếu ZX = 12 => ZZ = 18
=> nếu ZX = 13 => ZZ = 17
Vì chỉ có 2 trong 3 tạo hợp chất khí với hidro nên => X là Al (13) , Y là P (15) và Z là Cl (17)

Em cảm ơn ạ
 
Top Bottom