bài hóa khó

P

phuong0210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để thủy phân hoàn toàn 0.74 gam hỗn hợp este cúa axit mono cacboxylic cần 7.0 gam dung dịch KOH 8%. Khi đun nóng hỗn hợp nói trên với dung dịch H2SO4 80% sinh ra khí, làm lạnh và làm nguội, thu lấy khí và cân. Sau đó cho khí lội từ từ qua dung dịch Br2 trong nước thì thấy khối lượng khí giảm 1/3 , trong khi khối lượng riêng của khí gần như không đổi.
Tính khối lượng mol của hỗn hợp este
Xác định thành phần của hỗn hợp este
Xác định thành phân hỗn hợp khí sau khi làm lạnh và tính khối lượng mỗi khí.
 
T

tieuthulanh

mol este = mol KOH = 7*0,08/56 = 0,01
Phân tử lượng este = 0,74/0,01 = 74 ==> có 2 trường hợp:
Trường hợp 1: MA = MB = 74 ==> A là H-COO-C2H5 và B là CH3-COO-CH3
Trường hợp 2: MA < 74 < MB ===> A là H-COO-CH3 và B là R-COO-R1
Trong cả hai trường hợp đều có este format mà khi đun với H2SO4 sẽ phân hũy cho khí CO.
Ngoài ra còn có anken do rượu sinh ra và khi qua dd Br2. anken bị giữ lại
Phần hh khí thoát ra có CO, khối lượng riêng hh khí này gần như không đổi è nghĩa là khí bị hấp thu này phải có cùng phân tử lượng với CO là 28 ==> đó là C2H4 ===> có este
R-COO-C2H5

Trường hợp 1:
H-COO-C2H5 --> CO + C2H4 + H2O ==> H2O bị H2SO4 giữ lại ==> khí gồm mol CO = mol C2H4 ==> số mol
khí giảm ½ khi qua dd Br2 : trái điều kiện đề bài ( loại)

Trường hợp 2:
H-COO-CH3 --> CO + CH3OH
x----------------x--------x
R-COO-C2H5. --> R-COOH + C2H4
y-------------------y----------y
hh khí gồm x mol CO, và y mol C2H4
khi qua dd Br2 khối lượng khí giảm 1/3 ==> mCO = 2 mC2H4 ==> x = 2y
mà x + y = 0,01 ==> x = 0,02/3 và y = 0,01/3
khối lượng khí = 28x + 28y = 0,28
khối lượng este = 60x + (R+ 44+29)y = 0,74 ==> R = 29
Hai este là: H-COO-CH3 0,02/3 và C2H5-COO-C2H5 0,01/3

Để phân biệt dùng phản ứng tráng gương
 
P

phuong0210

đề bài không cho biết este mấy chức nên số mol este không phải là 0.01 mol -> M este không là 74
 
Top Bottom