Bài hoá khó

C

cobala_keongot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình bài này với. Thanks trước nha!
Hoà tan 22,064g hỗn hợp X gồm Al và Zn bằng HNO3 dư thu được 3,136 lít hỗn hợp Y ở đkct gồm NO với số mol bằng nhau .
a)Tính phần trăm khối lượng trong X
b)Tính số mol HNO3 đã dùng
 
T

thupham22011998

Bạn xem lại đề bài đi , thu được hỗn hợp khí mà,sao chỉ có khí NO thôi...
...................
 
T

tinhhiep381

.

Đề có vấn đề
Nếu ko vó mấy câu thêm thừa đó thì làm ntn
$N^{+5} + 3e --> N^{+2}$
///////////0.42<<<<<<<0,14

$Al^o --> Al^3 + 3e $
$x /////////////////////3x$
$ Mg^o ----> Mh^+^2 + 2e
$y /////////////////////////////2y$
Ta có 56x + 24y= 22,064
3x+ 2y = 0.42
Giải x y tìm khối lượng tìm %
Số mol e cho = Số mol NO_3^- = 0,42 = Số mol Nito trong NO3- và bảo toàn nguyên tố N
 
C

cobala_keongot

uk đúng rùi ....gồm NO, N2O với số mol bằng nhau...
Mọi người giải giúp mình nha!!!!!!!!!
 
T

thupham22011998

a,Đặt n Zn=x mol; n Al=y mol
-->65x+27y=22,064 (1)

Ta có: n $NO$= n $N_2O$=0,07 mol

Quá trình oxi hoá:

$Zn-->Zn^{+2}+2e$
x.........................2x mol

$Al-->Al^{+3}+3e$
y.....................3y mol

-->n e nhường=2x+3y

quá trình khử:

$N^{+5}$+3e-->$N^{+2}$
...0,07........0,21.....0,07 mol

$2N^{+5}$+8e-->$N_2^{+1}$
..0,14......0,56.....0,07 mol

--> n e thu=0,21 + 0,56=0,77 mol

Vì n e nhường= n e thu
-->2x+3y=0,77 (2)

Giải hệ (1) và (2):
->x=0,322 ; y=0,042

-->m $Zn$=20,93 g

-->%m $Zn$=94,86%

-->%m $Al$=5,14 %

b,n $HNO_3$=0,07+0,14=0,21 mol
 
Top Bottom