Bài hoá khó ?

P

pokemon_011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho x g P2O5 vào 100 g nước thu dc dd A , cho từ từ dd vào 125g dd NaOH 16%. Người ta thu dc dd B
a) viết pt
b) x có giá trị trong khỏng nào thì dd B có 2 muối là NaH2PO4, NàHPO4.
C) xđ giá trị x để trong dd B. C% 2 muối = nhau

Mình làm thế này các bạn xem đúng ko
a)P2O5+3H2O->2H3PO4
H3PO4+NaOH->NAH2PO4+H2O
NaOH+NaH2PO4->NàHPO4+H2O

b) nH2O= 100/18
nP2O5 = 100/54
mNaOH=20g
nNaOH=0.5mol
0.25<X/142<1.85
35.25<X<260.85
c)
mNAH2PO4=mNaHPO4
120.x=142y=>120x-142y=0
x+y=0.5
=>x=0.27,y=0.23
mP2O5=0.27.142=38.24
 
T

thupham22011998

:):):):)
----------------------
----------------------------
---------------------------
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

Chia buồn bạn làm sai rồi. Để mình giúp nhé. :)
a) P2O5 + 3H2O 2H3PO4
H3PO4 + 3NaOH Na3PO4 + 3H2O
H3PO4 + 2Na2PO4 3Na2HPO4
H3PO4 + Na2HPO4 2NaH2PO4

b) H3PO4 + NaOH NaH2PO4 + H2O (1)
H3PO4 + 2NaOH Na2HPO4 + H2O (2)
nH3PO4 = 2nP2O5 = 2x/142 = x/71 mol
nNaOH = 0,16. 120/45 = 0,5 mol
Theo phản ứng 1 và 2 thì
1 < n NaOH / n H3PO4 < 2 hay 1< 0,5 : x/71 < 2 => 17,75 < x < 35,5
c)
_ m dung dịch sau pư = x + 100 + 125 = x + 225 = t => x = t – 225
_ Vì nồng độ % 2 muối là như nhau
\Rightarrow m Na2HPO4 = m NaH2PO4 = y gam
\Rightarrow n Na2HPO4 = y/142 mol ; n NaH2PO4 = y/120 mol
_ Na bảo toàn \Rightarrow 2y/142 + y/120 = 0,5 mol (I)
_ P bảo toàn y/142 + y/120 = (t-225)/71 (II)
_ Từ (I),(II) ta có:
t-225 = x = 24.348g
 
W

whitetigerbaekho

a/
$P_2O_5 + 3H_2O \to 2H_3PO_4$ (1)
$H_3PO_4 + NaOH \to NaH_2PO_4 + H_2O$ (2)
$H_3PO_4 + 2NaOH \to Na_2HPO_4 + 2H_2O$ (3)
$H_3PO_4 + 3NaOH \to Na_3PO_4 + 2H_2O$ (4)
b/
$n_{NaOH}$=0,5 mol
để có 2 muối $Na_2HPO_4 ;NaH_2PO_4$ thì:

1<$\frac{{nNaOH}}{{nH_3P{\rm{O_4}}}}$ < 2
zậy:
1<$\frac{{0,5}}{{nH_3P{\rm{O_4}}}}$< 2
\rightarrow 0,25<$n_{H_3PO_4}$<0,5
nếu $n_{H_3PO_4}$=0,25 thì theo (1):
$n_{P_2O_5}$=0,125
tương tự: $n_{P_2O_5}$=0,25
thực tế: 0,125<$n_{P_2O_5}$<0,25
\rightarrow 17,75<x<35,5
câu c
đặt hệ giải là ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom