Bài hóa khó

D

doime

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 0,4 mol hh X gồm 2 ancol no đơn chức mạch hở bậc 1 đồng đẳng kế tiếp đun nóng vs H2SO4 đ 140 C thu được hỗn hợp 3 ete có khối lượng bằng 7.704g . Tham gia phản ứng ete hoá có 5o% lượng ancol KLPT nhỏ và 40% lượng ancol khối lượng phân tử lớn. Xác định 2 ancol.....
 
Last edited by a moderator:
D

doime

câu này thuộc dạng toán về phản ứng ete hoá nhưng số mol ancol tham gia phan ưng lại ko bằng nhau so mol ete tao ra cung ko bằng nhau .....mình chua gap bao gio`....nếu ai làm được thì giúp nhé hoặc vào đây thảo luận
 
D

doime

sao lại là 100% được đọc kĩ đề đi cậu :) ...........cố nghĩ đi đề OK là ko sai đâu!!!!
 
T

thehung08064

mình làm ra C2H5OH và C3H7OH.như thế này.gọi 2 công thức phân tử là CnH2n+1OH và Cn+1H2n+3OH và số mol lần lượt là x và y.ta có x+y=0,4(1).và số mol phản ứng là x/2+0,4y.lập pt khối lượng của ete ta được: khối lượng ancol nhỏ phản ứng tạo ete là:m=7nx+9x. khối lượng ancol lớn phản ứng tạo ete là:m'=5,6ny+12,8y.khối lượng của nước tạo thành là:mH2O=(x/4+0,2y)18=4,5x+3,6y.khối lượng ete sau phản ứng là:m+m'-mH2O=7nx+5,6ny+4,5x+9,2y=7,704(2). Từ pt (1) rút x=0,4-y vào (2)==============> ta được pt là: n(2,8-1,4y)+4,7y=5,904. Đặt điều kiện cho 0<y<0,4 => 1,79<n<2,1. Chọn n=2.=> 2 công thức trên.
 
Last edited by a moderator:
D

dragon1_001

Gọi a, b lần lượt là số mol của [TEX]C_{n}H_{2n+2}O[/TEX] và [TEX]C_{m}H_{2m+2}O[/TEX] với n>m

Ta có a+b=0,4 %%-

Dễ dàng tính được [TEX]n_{ancol PU}= 0,5a + 0,4b[/TEX] nên [TEX]n_{ete} = \frac{0,5a + 0,4b}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{ete} = 0,5a(14n+18) + 0,4 b (14m+18) -\frac{0,5a + 0,4b}{2}.18[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0,5a(14n+9) + 0,4 b (14m+9) = 7,704[/TEX]
Chia cho %%- ta có
[TEX]\frac{0,5a(14n+9) + 0,4 b (14m+9)}{a+b} = \frac{7,704}{0,4} = 19,26[/TEX]
Mà [TEX]0,4 (14m+9)\leq\frac{0,5a(14n+9) + 0,4 b (14m+9)}{a+b}\leq0,5(14n+9)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0,4 (14m+9)\leq19,26\leq0,5(14n+9)[/TEX]
\Rightarrow m \leq2 <n
Kết luận m=2 và n=3
[TEX]C_{2}H_{5}OH[/TEX] và [TEX]C_{3}H_{7}OH[/TEX]
 
T

thehung08064

Gọi a, b lần lượt là số mol của [TEX]C_{n}H_{2n+2}O[/TEX] và [TEX]C_{m}H_{2m+2}O[/TEX] với n>m

Ta có a+b=0,4 %%-

Dễ dàng tính được [TEX]n_{ancol PU}= 0,5a + 0,4b[/TEX] nên [TEX]n_{ete} = \frac{0,5a + 0,4b}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{ete} = 0,5a(14n+18) + 0,4 b (14m+18) -\frac{0,5a + 0,4b}{2}.18[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0,5a(14n+9) + 0,4 b (14m+9) = 7,704[/TEX]
Chia cho %%- ta có
[TEX]\frac{0,5a(14n+9) + 0,4 b (14m+9)}{a+b} = \frac{7,704}{0,4} = 19,26[/TEX]
Mà [TEX]0,4 (14m+9)\leq\frac{0,5a(14n+9) + 0,4 b (14m+9)}{a+b}\leq0,5(14n+9)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0,4 (14m+9)\leq19,26\leq0,5(14n+9)[/TEX]
\Rightarrow m \leq2 <n
Kết luận m=2 và n=3
[TEX]C_{2}H_{5}OH[/TEX] và [TEX]C_{3}H_{7}OH[/TEX]

tại sao có đồng đẳng kế tiếp thì bạn gọi công thức ban đầu như vậy làm gi cho rắc rối.
 
D

doime

Từ pt (1) rút x=0,4-y vào (2)==============> ta được pt là: n(2,8-1,4y)+4,7y=5,904. Đặt điều kiện cho 0<y<0,2 => 1,96<n<2,1. Chọn n=2.=> 2 công thức trên.[/COLOR][/SIZE][/SIZE][/QUOTE]

tớ nghĩ đặt 0<y<0.4 thì đúng hơn. nhưng dù sao cách giải của cậu tớ đọc cũng thấy hợp lý về mặt trình bày bài tự luận.thank các cậu!!!!!!!!!!
 
Top Bottom