bài hoá khó [lớp 11]

H

hbinh_ge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hoá 11] bài khó

Hoà tan 10,65 gam một hỗn hợp gồm 1 oxit của kim loại kiềm và 1 oxit của kim loại kiềm thổ bằng dd HCl dư thu được dd B.Cô cạn B và điện phân hoàn toàn hỗn hợp muối thì thu được ở anôt 3,696 lit khí (23.7 C và 1 atm) và ở catôt thu được hỗn hợp kim loại .
Tính khối lượng kim loại thu được.
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangbang

(*)(*)(*)(*)(*)Đặt oxit KL kiềm là X2O và KL kiềm thổ là YO với số mol tương ứng là x (mol) và y (mol)
\Rightarrow tổng số mol Oxi = x+y (mol) ....(1)

Số mol của Cl2 = 0,15(mol)

Viết pt pứ thì ta co' : x+ y = 0,15 ...........(2)

Từ (1)(2) ta có : số mol của Oxi = 0,15 (mol)

Mà ta có: khối lượng hỗn hợp kim loại + m Oxi = 10,65
\Rightarrow m hỗn hợp kim loại = 10,65- 0,15.16 = 8,25 (gam)@-)@-)@-)@-)@-)@-)

Các bạn xem rùi cho ý kiên' nazzz
 
Last edited by a moderator:
B

buihuuloc92

Kiềm và kiềm thổ điện phân được ak. Thực chất là nó điện phân nước. Mà sao có kim loại ở catot ???????
 
H

hbinh_ge

bài kho' [lớp 11]

Cho 1,08 gam hỗn hợp gồm Al và Mg tan hết trong dung dịch axit HNO3 loãng ,đun nóng nhẹ tạo ra dung dịch A và o,224lit khí B(354,9K và 1,3 atm) gồm 2 khí không màu ,không đổi màu trong không khí.Tỉ khối của B so với oxi bằng 0,716 lần tỉ khối của CO2 so với N2 .Làm khan A một cách cẩn thận đc chất rắn D , nung D đến khối lượng không đổi thu được 1,92 gam chất rắn E.
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
d) Tính khối lượng chất rắn D
:):):):):);););););)b-(b-(b-(b-(b-:)-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
N

nhan9610

câu a:
số mol Al là x
số mol Mg là y
ta có: 27x+24y=1,08 (1)
E gồm Al2O3 và Mg0
=> 102.0,5.x + 40y = 1,92 (2)
từ (1) và (2) => x=0,02 ; y = 0,0225
=> m Al= 0,54g
=>%mAl=50% => %mMg=50%
câu b:
B gồm N2(x mol) và N2O(y mol)
ta có: x+y=P.V/R/T=1,3.0,224/(22,4/273)/354,9=0,01 mol(1)
lại có: 28x+44y=(x+y).44/28.0,716.32=0,01.36=0,36 g (2)
từ (1) và (2) => x=y=0,005 mol
phương trình bảo toàn electron:
Mg -> Mg2+ + 2e\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\N+5 + 10e -> N2
0,0225\\\\\\\\0,045\\\\\\\\\\\\\\\\\\\0,005\\\0,05
Al -> Al3+ + 3e\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\N+5 + 8e -> N2O
0,02\\\\\\\\\\0,06\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\0,005\\\0,04
=> mol e nhường = 0,105 mol
=> mol e nhận = 0,09 mol
=> trong D còn NH4NO3
N+5 + 8e -> N-3
\\\\\0,015\\0,001875
=>trong D có: Al(NO3)3 (0,02mol); Mg(NO3)2 (0,0225mol); NH4NO3 (0,001875)
=> mD=4,26+3,33+0,15=7,74g
Đó là đáp án của mình. có gì sai thì nói mình nghe
Chúc bạn thành công.
 
H

hbinh_ge

bài hoá khó 11

:confused: Đổ 100 gam NaHSO4 vào 100 gam dd K2CO3 thu được 198,9 gam hỗn hợp. Nếu đổ 100 gam dd K2CO3 vào 100 gam dd NaHSO4 thì thu được 197,8 gam hỗn hợp. Mặt khác nếu thêm 50 gam dd NaHSO4 vào 100 gam dd K2CO3 thì thu được 150 gam dung dịch hỗn hợp .
Giải thích hiện tưởng và tính C% các dung dịch ban đầu.
 
Last edited by a moderator:
T

thanh_1905

:confused: Đổ 100 gam NaHSO4 vào 100 gam dd K2CO3 thu được 198,9 gam hỗn hợp. Nếu đổ 100 gam dd K2CO3 vào 100 gam dd NaHSO4 thì thu được 197,8 gam hỗn hợp. Mặt khác nếu thêm 50 gam dd NaHSO4 vào 100 gam dd K2CO3 thì thu được 150 gam dung dịch hỗn hợp .
Giải thích hiện tưởng và tính C% các dung dịch ban đầu.
Khi cho NaHSO4 vào K2CO3 thì:
--Trong dung dịch K2CO3 (1) tồn tại ion K+ và ion CO3 2-
--Trong dung dịch NaHSO4 (2) tồn tại ion NA+ ion H+ và ion SO4 2-
TH1 ::khi cho từ từ dd1 vào dd2 thì ta thấy ban đầu ko có h/ tượng ji sảy ra trong ống nghiệm sảy ra PT: H+ + ( CO3)2- \Rightarrow HCO3-
nhưng khi rót quá 50g dd 1 thì bắt đầu thấy có bọt khí. trong dd này sảy ra phương trình HCO3- + H+ \Rightarrow H2O + CO2 vì vậy lượng hỗn hợp giảm
TH2 :: Khi cho từ từ dd2 vào dd1 thì ngay lập tức ta thấy có khí thoát ra đây là do khi ta đổ 2 vào 1 trong 1 có dư ion H+ ngay lập tức sảy ra PT: 2H+ + CO3 2- \RightarrowH2O + CO2 vì vậy ta có lượng hỗn hợp cũng sẻ thấp hơn trong TH1
có ji sai mong mọi người góp y'
 
N

nuhoangbang

:confused: Đổ 100 gam NaHSO4 vào 100 gam dd K2CO3 thu được 198,9 gam hỗn hợp. Nếu đổ 100 gam dd K2CO3 vào 100 gam dd NaHSO4 thì thu được 197,8 gam hỗn hợp. Mặt khác nếu thêm 50 gam dd NaHSO4 vào 100 gam dd K2CO3 thì thu được 150 gam dung dịch hỗn hợp .
Giải thích hiện tưởng và tính C% các dung dịch ban đầu.

Mình thử làm thế này ,cũng không chắc lăm .Nếu sai thì mong mọi người chỉ giáo :
*Đỏ từ từ NaHSO4 vào K2CO3 :
m CO2 = m dd giảm = 200-198,9 = 1,1 (gam) => n CO2 = 1,1/44=0,025 mol

2NaHSO4 + K2CO3 ---> 2KHSO4 + Na2CO3.......(1)
o,05<--------0,05
2KHSO4 + K2CO3 ---> 2K2SO4 + H2O + CO2..........(2)
0,05........ 0,025 .............0,05 <---------0,025
Từ (1)(2)=>
eq.latex
=0,05+0,025=0,075(mol)

=> m K2CO3 = 0,75 .138=10,53 (gam)

C% K2CO3 = 10,53%

*Đổ từ từ K2CO3 vao NaHSO4
m CO2 = m dd giảm = 200-197,8 = 2,2 (gam)=>n CO2 = 2,2/44=0,05 mol

K2CO3 +2NaHSO4---> 2KHSO4 + Na2CO3........(3)
0,05 <----0,1<-----------0,1 0,05

Na2CO3+2NaHSO4--->2Na2SO4 + H2O + CO2......(4)
0,05 <----0,1<-----------0,1 <---- ---------0,05


Theo (3)(4) ta có :
eq.latex
= 0,1+0,1 = 0,2(mol)

m NaHSO4 = 0,2.120=24 (gam)

C% NaHSO4 = 24%

DÙ SAI HAY ĐÚNG CŨNG MONG MỌI NGƯỜI CHO Ý KIẾN :-*:-*:-*
 
H

hbinh_ge

Lại một bài khó nữa, mọi người giải giúp nha :

Cho 4,95 gam hỗn hợp 2 muối nitrat kim loại khan (có 1 muối của kim loại kiềm) được đun nóng.Sản phẩm tạo ra gồm 1,38 gam chất rắn A và hỗn hợp khí và hơi . Nếu đem hỗn hợp này nung đến 1000 C (p = 1atm) thì có thể tích là 6,26 lít , khi đó NO2 bị phân huỷ thành NO và O2
Tìm công thức 2 muối.
 
Last edited by a moderator:
H

hbinh_ge

các bạn ơi ,giải giùm mình bài này đi, bài khó quá .giải giúp mình na
Mong sẽ nhận được câu trả lời của các bạn.Cám ơn rất nhiều...
 
Top Bottom