bài hóa khó đây mọi người cùng làm nào

G

girlbuon10594

Nhỏ từ từ 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm Na2CO3 0.21 M và KHCO3 0,18 M vào cốc chứa 100 ml dung dịch HCl 1,5 M, thu được V lít khí bay ra ở đktc. giá trị của V=?

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{CO_3^{2-}}=0,105 mol[/TEX]

[TEX]n_{HCO_3^-}=0,09[/TEX]

Gọi x, y lần lượt là số mol [TEX]CO_3^{2-} [/TEX] và [TEX]HCO_3^-[/TEX] PƯ

\Rightarrow [TEX]\frac{x}{y}=\frac{0,105}{0,09}[/TEX]

[TEX]CO_3^{2-}+2H^+ \to CO_2+H_2O[/TEX]
x.............2x

[TEX]HCO_3^- + H^+ \to CO_2+H_2O[/TEX]
y..............y

\Rightarrow [TEX]2x+y=0,15[/TEX]

\Leftrightarrow x=0,0525; y=0,045

\Rightarrow [TEX]V=(0,0525+0,045).22,4=2,184 l[/TEX]
 
Top Bottom