bài hóa khá rắc rối

N

nguyenkm12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng 10,8g bột Al trong $ O_2 $ trong một thời gian thu được m gam hỗn hợp chất rắn A. Hòa tan hết A bằng một lượng vừa đủ dd hỗn hợp gồm $ HCl $ 1M và $ H_2SO_4 $ 0,5M được V lít $ H_2 $ (đktc) và dd B. Cô cạn dd B thu được (m + 44,34) g muối khan. Tìm m và V.

Ai giúp được xin ghi đầy đủ thông tin và chi tiết cách giả nha. Mình cảm ơn nhiều
 
N

nguyenso2

Đúng chóc bài này hồi xưa mình cũng bí :D
Thực ra nó cũng ko phức tạp lắm, chủ yếu là áp dụng định luật bảo toàn điện tích.

Gọi a là V dung dịch hai axit
Trong dung dịch B chứa Al 3+; Cl- ; SO4 2-
áp dụng bảo toàn điện tích dung dịch,ta có:
0,4x3 = a+0,5x2a
=> a=0,6
=> mSO4-2 = 28,8
mCl- = 21,3
=> m muối khan = m gốc axit + mKL = 28,8 + 21,3+ 10,8 = 60,9 = m+ 44,34
=> m=16,56
 
Top Bottom