Hóa 12 Bài hóa khá khó

Chuồn Chuồn Đỏ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng ba 2017
66
31
36
Hải Dương
Ninh Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 26,4 gam hỗn hợp gồm fe3o4 và cu (có tỉ lệ số mol tương ứng là 2:1) vào 500ml dung dịch HCl 2M, thu được dung dịch X. Cho dung dịch AgNO3 dư vào X thấy thoát khí không màu hóa nâu trong không khí, và còn lại m gam chất rắn. Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. m có giá trị gần nhất với:
Kết quả ra 149 nhưng mình bị mắc phần xử lí dữ liệu Ag tạo ra từ muối sắt và muối bạc bấm không ra.
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Cho 26,4 gam hỗn hợp gồm fe3o4 và cu (có tỉ lệ số mol tương ứng là 2:1) vào 500ml dung dịch HCl 2M, thu được dung dịch X. Cho dung dịch AgNO3 dư vào X thấy thoát khí không màu hóa nâu trong không khí, và còn lại m gam chất rắn. Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. m có giá trị gần nhất với:
Kết quả ra 149 nhưng mình bị mắc phần xử lí dữ liệu Ag tạo ra từ muối sắt và muối bạc bấm không ra.
nFe3O4=0,1mol
nCu=0,05 mol
nHCl=1 mol
Fe3O4+8HCl->FeCl2+2FeCl3+4H2O
0,1..........0,8........0,1.......0,2
Cu+2FeCl3->CuCl2+2FeCl2
0,05..0,1..........0,05......0,1
=>dd X gồm: FeCl2:0,2 mol ; FeCl3:0,1 mol ; HCl:0,2 mol ; CuCl2:0,05
AgNO3+HCl->AgCl+HNO3
0,2.........0,2......0,2
3AgNO3+FeCl3->Fe(NO3)3+3AgCl
0,3.............0,1..........................0,3
2AgNO3+FeCl2->2AgCl+Fe(NO3)2
0,4............0,2.........0,4........0,2
AgNO3+Fe(NO3)2->Ag(NO3)3+Ag
0,2............0,2.............................0,2
2AgNO3+CuCl2->2AgCl+Cu(NO3)2
0,1..............0,05.......0,1
=>m=(0,2+0,3+0,4+0,1).143,5 + 108.0,2 =165,1 g
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
>dd X gồm: FeCl2:0,2 mol ; FeCl3:0,1 mol ; HCl:0,2 mol

Có 2 điểm sai:
1/ thiếu phản ứng
Dd X có Fe2+ và H+ dư nên Khi cho AgNO3 vào có phản ứng
3Fe2+ + NO3- + 4 H+ -> 3 Fe3+ +NO+ 2 H2O
0,15-------------------0,2

2/ tổng mol kết tủa AgCl phải là 1, bài giải chỉ 0,9
Mol Fe2+ dư 0,05 = mol Ag
m kết tủa = 143,5*1 + 108*0,05 = 148,9
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
nFe3O4=0,1mol
nCu=0,05 mol
nHCl=1 mol
Fe3O4+8HCl->FeCl2+2FeCl3+4H2O
0,1..........0,8........0,1.......0,2
Cu+2FeCl3->CuCl2+2FeCl2
0,05..0,1..........0,05......0,1
=>dd X gồm: FeCl2:0,2 mol ; FeCl3:0,1 mol ; HCl:0,2 mol ; CuCl2:0,05
AgNO3+HCl->AgCl+HNO3
0,2.........0,2......0,2
3AgNO3+FeCl3->Fe(NO3)3+3AgCl
0,3.............0,1..........................0,3
2AgNO3+FeCl2->2AgCl+Fe(NO3)2
0,4............0,2.........0,4........0,2
AgNO3+Fe(NO3)2->Ag(NO3)3+Ag
0,2............0,2.............................0,2
2AgNO3+CuCl2->2AgCl+Cu(NO3)2
0,1..............0,05.......0,1
=>m=(0,2+0,3+0,4+0,1).143,5 + 108.0,2 =165,1 g
chưa đủ đâu bạn
Fe2+ + H+ + NO3- = Fe3+ + NO + H2O
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Chuồn Chuồn Đỏ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng ba 2017
66
31
36
Hải Dương
Ninh Giang
xem giúp mình thêm câu này với:
Cho 66,06 gam hỗn hợp x gồm feo, fe(no3)2, al tan hoàn toàn trong dung dịch chứa 2,8 mol hcl. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toànthu được dung dịch Y chỉ chứa 141,3g muối clorua và 8,96 lít khí Z gồm 2 khí trong đó có 1 khí hóa nâu ngoài không khí. Biết tỉ khối của Z so với H2 là 9,4. Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp X là?

Mình tìm được mol NO và H2 là 0,24 và 0,16. Hỗn hợp X gồm x mol Fe2+, NO3-, O2-,y mol Al. => Có x mol Fe3+ và y mol Al3+ trong Y.
nNO3-(X) = 2mol O+ 3mol NO =2molO +0,72
=nNO3-(Y)+ 3molNO (phần này mình không chắc, mới làm quen nên hơi bị rối)
Sau đó mình bảo toàn điện tích và electron lấy khối lượng X giải nghiệm thì kết quả không đẹp, cơ mà còn chưa sử dụng đến dữ liệu khối lượng Y.
Hic loạn não quá :<
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
xem giúp mình thêm câu này với:
Cho 66,06 gam hỗn hợp x gồm feo, fe(no3)2, al tan hoàn toàn trong dung dịch chứa 2,8 mol hcl. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toànthu được dung dịch Y chỉ chứa 141,3g muối clorua và 8,96 lít khí Z gồm 2 khí trong đó có 1 khí hóa nâu ngoài không khí. Biết tỉ khối của Z so với H2 là 9,4. Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp X là?

Mình tìm được mol NO và H2 là 0,24 và 0,16. Hỗn hợp X gồm x mol Fe2+, NO3-, O2-,y mol Al. => Có x mol Fe3+ và y mol Al3+ trong Y.
nNO3-(X) = 2mol O+ 3mol NO =2molO +0,72
=nNO3-(Y)+ 3molNO (phần này mình không chắc, mới làm quen nên hơi bị rối)
Sau đó mình bảo toàn điện tích và electron lấy khối lượng X giải nghiệm thì kết quả không đẹp, cơ mà còn chưa sử dụng đến dữ liệu khối lượng Y.
Hic loạn não quá :<

Lưu ý, vì có khí H2 ==> ion NO3- hết và dd Y có muối Fe2+, Al3+ Cl- và có thể có NH4+
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
xem giúp mình thêm câu này với:
Cho 66,06 gam hỗn hợp x gồm feo, fe(no3)2, al tan hoàn toàn trong dung dịch chứa 2,8 mol hcl. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toànthu được dung dịch Y chỉ chứa 141,3g muối clorua và 8,96 lít khí Z gồm 2 khí trong đó có 1 khí hóa nâu ngoài không khí. Biết tỉ khối của Z so với H2 là 9,4. Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp X là?

Mình tìm được mol NO và H2 là 0,24 và 0,16. Hỗn hợp X gồm x mol Fe2+, NO3-, O2-,y mol Al. => Có x mol Fe3+ và y mol Al3+ trong Y.
nNO3-(X) = 2mol O+ 3mol NO =2molO +0,72
=nNO3-(Y)+ 3molNO (phần này mình không chắc, mới làm quen nên hơi bị rối)
Sau đó mình bảo toàn điện tích và electron lấy khối lượng X giải nghiệm thì kết quả không đẹp, cơ mà còn chưa sử dụng đến dữ liệu khối lượng Y.
Hic loạn não quá :<

Lưu ý, vì có khí H2 ==> ion NO3- hết và dd Y có muối Fe2+, Al3+ Cl- và có thể có NH4+
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 66,06 gam hỗn hợp x gồm feo, fe(no3)2, al tan hoàn toàn trong dung dịch chứa 2,8 mol hcl. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toànthu được dung dịch Y chỉ chứa 141,3g muối clorua và 8,96 lít khí Z gồm 2 khí trong đó có 1 khí hóa nâu ngoài không khí. Biết tỉ khối của Z so với H2 là 9,4. Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp X là?

Gọi a, b, c, là mol FeO, Fe(NO3)2 và Al
0,4 mol khí Z gồm 0,24 mol NO và 0,16 mol H2.=> mZ = 2*9,4*0,4 = 7,52
Bảo toàn khối lượng: mX + mHCl = mmuoi + mZ + mH2O => m H2O = 66,06 + 36,5*2,8 - 141,3 - 7.52 = 19,44 => mol H2O = 1,08 Bảo
Bảo toàn mol H: mol HCl = 2*mol H2 + 2*mol H2O + 4*mol NH4 = 2,8 ==> mol NH4 = (2,8 - 2*0,16 - 2*1,08)/4 = 0,04
Bảo toàn mol N: mol NO3- = 2b = mol NO + mol NH4 = 0,24 + 0,04 = 0,28 ==> mol Fe(NO3)2 = b = 0,14
Bảo toàn mol O = a + 6b = mol NO + mol H2O = 0,24 + 1,08 = 1,32 ==> a = 1,32 - 6b = 0,48
mX = 72a + 180b + 27c = 66,06 ==> mAl = 6,3
=> %mAl = 6,3*100/66.06 = 9,54

P/s : cách làm là như thế, em kiểm tra lại tính toán
 
Top Bottom