Bài hóa học hay

H

hocmaierpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bình kín thể tích 6,72 lít chứa hỗn hợp gồm 1 hidrocacbon [TEX]A[/TEX] và [TEX]H_{2}[/TEX] (đktc). Đun nóng hỗn hợp với xúc tác [TEX]Ni[/TEX] (thể tích [TEX]Ni[/TEX] không đáng kể), rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình là 0,33 atm, đồng thời thu được 1 khí [TEX]B[/TEX] duy nhất. Đốt cháy 1 phần khí [TEX]B[/TEX] thu được 8,8g [TEX]CO_{2}[/TEX] và 5,4 g [TEX]H_{2}O[/TEX].

1. Xác định CTPT của khí [TEX]A, B[/TEX] và tính phần trăm thể tích các khí trong hỗn hợp đầu.

2. Hidrocacbon [TEX]C[/TEX] [TEX](100<M_{C}<116)[/TEX] có CTĐGN giống [TEX]A[/TEX]. Xác định CTPT và CTCT của [TEX]C[/TEX] biết rằng ở điều kiện thường 5,2g Hidrocacbon [TEX]C[/TEX] phản ứng vừa đủ với 100 ml dung dịch [TEX]Br_{2}[/TEX] 0,5M.

3. Nếu hiệu suất trùng hợp [TEX]C[/TEX] thành polyme [TEX]D[/TEX] là 80%. Tính khối lượng polyme [TEX]D[/TEX] thu được khi đi từ 2,06 tấn hợp chất [TEX]C[/TEX]
 
A

ahcanh95

Trong bình kín thể tích 6,72 lít chứa hỗn hợp gồm 1 hidrocacbon [TEX]A[/TEX] và [TEX]H_{2}[/TEX] (đktc). Đun nóng hỗn hợp với xúc tác [TEX]Ni[/TEX] (thể tích [TEX]Ni[/TEX] không đáng kể), rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình là 0,33 atm, đồng thời thu được 1 khí [TEX]B[/TEX] duy nhất. Đốt cháy 1 phần khí [TEX]B[/TEX] thu được 8,8g [TEX]CO_{2}[/TEX] và 5,4 g [TEX]H_{2}O[/TEX].

1. Xác định CTPT của khí [TEX]A, B[/TEX] và tính phần trăm thể tích các khí trong hỗn hợp đầu.

2. Hidrocacbon [TEX]C[/TEX] [TEX](100<M_{C}<116)[/TEX] có CTĐGN giống [TEX]A[/TEX]. Xác định CTPT và CTCT của [TEX]C[/TEX] biết rằng ở điều kiện thường 5,2g Hidrocacbon [TEX]C[/TEX] phản ứng vừa đủ với 100 ml dung dịch [TEX]Br_{2}[/TEX] 0,5M.

3. Nếu hiệu suất trùng hợp [TEX]C[/TEX] thành polyme [TEX]D[/TEX] là 80%. Tính khối lượng polyme [TEX]D[/TEX] thu được khi đi từ 2,06 tấn hợp chất [TEX]C[/TEX]

Theo mình làm thế này.

dựa vào khi đốt chát B thu dc 0,2 mol CO2 và 0,3 mol H2O => CT của B: CnH2n+2

=> mol B = 0,3 - 0,2 = 0,1 => hệ số C = 0,2 / 0,1 = 2 => C2H6 ( = B )

ban đầu ở dktc có 0,3 mol A và H2 ở 0độ C và 1 atm. sau khi p/ứ hoàn toán, thấy dc đây là p/ứ vừa đủ

=> P sau = 1/3 P trước => mol sau = 1/3 mol trước = 0,1 => mol H2 p/ứ = 0,2. mol A = 0,1

=> CT: C2H2 có mol C2H2 = 0,1 . mol H2 = 0,2 => % A = 66,67. % H2 = 33,33

b ) C có CTĐGN giống A là ( C2H2)n có 100 < M < 116 => CTCT: C8H8

Mà tác với 0,5 mol C8H8 tác dụng dc với 0,05 mol Br2

Mạch vòng nha:

CH2-CH-C-CH=CH
..............II............I
............CH--CH=CH

Trong nhiều công thức cấu tạo C8H8 tìm thấy trên google,mình chọn dc công thức này
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom