bài hoá hay

N

nguyenkien1402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phần này thuộc BTTL thầy ngọc, rất mong nhận dc sự giúp đở của mọi ng , nhớ giải chi tiết cho tớ với nhé! thank nhiều , mong tin các bạn

Câu 5: Dẫn V lít (ở đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hiđro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 (hoặc Ag2O) trong dung dịch NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2,24 lít khí CO2 (ở đktc) và 4,5 gam nước. Giá trị của V là:
A. 5,6 lít B. 13,44 lít C. 11,2 lít D. 8,96 lít (đa C)



Câu 22: Hỗn hợp A gồm hai rượu. Thực hiện phản ứng ete hóa hỗn hợp A, thu được hỗn hợp gồm 3 ete
đơn chức. Lấy 0,1 mol một trong ba ete này đem đốt cháy rồi cho sản phẩm cháy này hấp thụ vào bình đựng dung dịch nước vôi có hòa tan 0,3 mol Ca(OH)2. Khối lượng bình tăng 24,8 gam. Lọc kết tủa trong bình, đun nóng phần dung dịch thu được thêm 10 gam kết tủa nữa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tìm hai rượu trong hỗn hợp A?
metanol và propenol
 
C

canmongtay

phần này thuộc BTTL thầy ngọc, rất mong nhận dc sự giúp đở của mọi ng , nhớ giải chi tiết cho tớ với nhé! thank nhiều , mong tin các bạn

Câu 5: Dẫn V lít (ở đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hiđro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 (hoặc Ag2O) trong dung dịch NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2,24 lít khí CO2 (ở đktc) và 4,5 gam nước. Giá trị của V là:
A. 5,6 lít B. 13,44 lít C. 11,2 lít D. 8,96 lít (đa C)

Mình giải như sau:
C2H2 + H2--->C2H4
Bđ: a...........b(mol)
Pứ: x............x.........x
Sau pứ:a-x..........b-x........x

C2H4 + H2---->C2H6
Bđ: x........b-x
Pứ: y...........y..........y
Sau pứ x-y.......b-x-y........y
----> Khí Y gồm:
C2H2=a-x
C2H4=x-y
C2H6=y
H2=b-x-y

Mặt khác
Y + AgN03/NH3 ----> 12(g) kết tủa
---> nC2H2=12/(108.2+12.2)=0,05(mol)
[TEX] a-x =0,05 (1)[/TEX]
Khí thoát ra gồm : (C2H4 ;C2H6; H2) + Br2
nBr(pứ) =nC2H4=16/160=0,1
[TEX]\Rightarrow x-y=0,1 (2)[/TEX]
Khí còn lại la Z gồm
H2=b-x-y
C2H6=y
Z+ 02-----> nC02=0,1 ; nH20=0,25
Theo định luật bảo toàn nguyên tố ta có: 2y=0,1 (3)
Và : 2(b-x-y) + 6b=0,25.2=0,5 (4)
từ (1)+(2)+(3)+(4) --> a=0,2 ;b=0,3
[TEX]\Rightarrow V=11,2(l)[/TEX]
 
C

canmongtay

Câu 22: Hỗn hợp A gồm hai rượu. Thực hiện phản ứng ete hóa hỗn hợp A, thu được hỗn hợp gồm 3 ete
đơn chức. Lấy 0,1 mol một trong ba ete này đem đốt cháy rồi cho sản phẩm cháy này hấp thụ vào bình đựng dung dịch nước vôi có hòa tan 0,3 mol Ca(OH)2. Khối lượng bình tăng 24,8 gam. Lọc kết tủa trong bình, đun nóng phần dung dịch thu được thêm 10 gam kết tủa nữa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tìm hai rượu trong hỗn hợp A?
metanol và propenol

Tiếp nè!
Ca(0H)2 + C02--->CaC03 + H20 (1)
Ca(0H)2 +2C02---->Ca(HC03)2 (2)
Ca(HC03)2------>CaC03 + C02 + H20 (3)
Ta thấy:
nC02 (2) =2nCaC03 (3)=0,2 (mol)
nC02(1) =nCa(0H)2 (1) =0,2- nCa(0H)2 (2) =0,3- 0,1=0,2
-->nC02=0,4
-->mC02=17,6
-->mH20=24,8- 17,6=7,2
-->nH20= 0,4
Ta có:
nC02=nH20=0,4
---> ete có ct CnH2n0
Mà nete =0,1
---> n=4
Ct : C4H80--> ete tạo bởi CH30H và C2H50H
Chúc học tốt!
 
Top Bottom