Bài hóa hay

M

mrbaphp1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên 2 đĩa cân A và B, đĩa A đặt cốc đựng dung dịch HCl, đĩa B đặt cốc đựng dung dịch H2SO4. Điều chỉnh cân về vị trí thăng bằng. Cho vào cốc đựng dung dịch HCl 10g CaCO3, xảy ra phản ứng theo sơ đồ:
CaCO3 + HCl ---> CaCl2 + H2O + CO2
Cân mất thăng bằng. Để cân trở lại vị trsi thăng bằng, người ta cho thêm vào cốc đựng dung dịch H2SO4 a g kim loại kẽm, xảy ra phản ứng theo sơ đồ:
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
a) Viết các phương trình hóa học.
b) Tính a.
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Trên 2 đĩa cân A và B, đĩa A đặt cốc đựng dung dịch HCl, đĩa B đặt cốc đựng dung dịch H2SO4. Điều chỉnh cân về vị trí thăng bằng. Cho vào cốc đựng dung dịch HCl 10g CaCO3, xảy ra phản ứng theo sơ đồ:
CaCO3 + HCl ---> CaCl2 + H2O + CO2
Cân mất thăng bằng. Để cân trở lại vị trsi thăng bằng, người ta cho thêm vào cốc đựng dung dịch H2SO4 a g kim loại kẽm, xảy ra phản ứng theo sơ đồ:
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
a) Viết các phương trình hóa học.
b) Tính a.

Cho vào cốc đựng dung dịch HCl 10g CaCO3, xảy ra phản ứng theo sơ đồ:
CaCO3 + HCl ---> CaCl2 + H2O + CO2

[TEX]n_{CaCO3}=n_{CO2}=0,1mol[/TEX]

khi đó khối lượng cốc A tăng lên là :[TEX]10-0,1.44=5,6g[/TEX]

Để cốc A và Cốc B lại thăng bằng thì cốc B cũng phải thêm 5,6 g dung dịch

Gọi a là số mol của Zn ta có

[TEX]a.65-2.a=5,6=> a=\frac{4}{45}[/TEX]
 
Top Bottom