Bai Hoa hay

C

canhbuomphieudu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình co bai` nay. Cac ban giai gium nha.
Hòa tan 10.2g hỗn hợp gồm Mg và Al vào dung dịch HCl vừa đủ. Sau phản ứng thu được hai muối và 11.2 (l) khí hidro ở đktc.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Tính khối lượng mỗi muối tạo thành
c) Tính khối lượng HCl tham gia phản ứng
d) Nếu dùng HCl, trong đó HCl chiếm 14.6% về khối lượng dung dịch thì phải lấy bao nhiêu g dung dich?
 
H

hoangkhuongpro

Mình co bai` nay. Cac ban giai gium nha.
Hòa tan 10.2g hỗn hợp gồm Mg và Al vào dung dịch HCl vừa đủ. Sau phản ứng thu được hai muối và 11.2 (l) khí hidro ở đktc.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Tính khối lượng mỗi muối tạo thành
c) Tính khối lượng HCl tham gia phản ứng
d) Nếu dùng HCl, trong đó HCl chiếm 14.6% về khối lượng dung dịch thì phải lấy bao nhiêu g dung dich?
từ giả thiết ta có hệ pt sau:24x+27y=10.2 va2x+3y=1\Rightarrowx=...y=..(mình kg có máy tính)
với bài này nên viết pt ra cho dễ làm :nếu nhanh hơn thì dùng các định luật bảo toàn cho nhanh
 
0

02615948

Mình co bai` nay. Cac ban giai gium nha.
Hòa tan 10.2g hỗn hợp gồm Mg và Al vào dung dịch HCl vừa đủ. Sau phản ứng thu được hai muối và 11.2 (l) khí hidro ở đktc.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Tính khối lượng mỗi muối tạo thành
c) Tính khối lượng HCl tham gia phản ứng
d) Nếu dùng HCl, trong đó HCl chiếm 14.6% về khối lượng dung dịch thì phải lấy bao nhiêu g dung dich?

Gọi X là số mol của Mg
[TEX]nH_2=11,2:22,4=0,5mol[/TEX]
PTHH:
[TEX]Mg+2HCl--->MgCl_2+H_2[/TEX](1)
Xmol-------------------------------Xmol
0,2mol--0,4mol-------0,2mol

----------[TEX]2Al+6HCl----->2AlCl_3+3H_2[/TEX](2)
2:3.(0,5-X)mol--------------------------------------0,5-X mol
--------0,2mol---0,6mol-----------0,2mol
a)Ta có PT: 24X+27.2:3(0,5-X)=10,2
Giải ra ta có X=0,2
-->nMg=0,2mol;nAl=2:3.(0,5-0,2)=0,2mol
-->mMg=0,2.24=4,8g ; mAl=10,2-4,8=5,4g
b)Theo hai phương trình -->nHCl=0,4+0,6=1mol-->mHCl=1.36,5=36,5g


C)Theo PT1-->[TEX]nMgCl_2=0,2mol-->mMgCl_2=0,2.59,5=11,9g[/TEX]
Theo PT2-->[TEX]nAlCl_3=0,2mol-->mAlCl_3=0,2.133.5=26,7g[/TEX]
d)Ta có mHCl=36,5g
-->36,5.100:mdd=14,6-->mdd=36,5.100;14,6=250g
 
S

sotacom

Gọi x.y lần lượt là số mol của Mg và Al
Ta có
mMg = nMg . MMg= 24x
mAl= nAl . MAl = 27y
nH2 = VH2/22.4 = 0.5 mol
PTHH : [tex]Mg + 2HCl --------> MgCl_2 + H_2[/tex]
---------1mol---2mol-------------------1mol-------------1mol
---------xmol-----------------------------------------------xmol
[tex]2Al + 6HCl ------------> 2AlCl_3 + 3H_2[/tex]
--2mol---mol --------------------------2mol -----------3mol
---y mol-------------------------------------------------3y/2 mol

Ta có PT: 24x + 27y =10.2
x+ 3y/2 = 0.5
Giải PT ta được : x=0.2; y=0.2
Thay vào PT ta tính số mol của MgCl2 = 0.2mol; nAlCl3 = 0.2 mol ; nHCl = 1mol
[tex]mMgCl_2 = nMgCl_2 . MMgCl_2 = 0.2 . 95 = 19g[/tex]
[tex]mAlCl_3 = nAlCl_3 . MAlCl_3 = 0.2 . 133.5 = 26.7g[/tex]
mHCl = nHCl . MHCl = 1 . 36.5 = 36.5g
mMg = nMg . MMg = 0.2 . 24 = 4.8g
mAl = nAl . MAl = 0.2 . 27 = 5.4g
 
Last edited by a moderator:
C

canhbuomphieudu

Gọi x.y lần lượt là số mol của Mg và Al
Ta có
mMg = nMg . MMg= 24x
mAl= nAl . MAl = 27y
nH2 = VH2/22.4 = 0.5 mol
PTHH : [tex]Mg + 2HCl --------> MgCl_2 + H_2[/tex]
---------1mol---2mol-------------------1mol-------------1mol
---------xmol-----------------------------------------------xmol
[tex]2Al + 6HCl ------------> 2AlCl_3 + 3H_2[/tex]
--2mol---mol --------------------------2mol -----------3mol
---y mol-------------------------------------------------3y/2 mol

Ta có PT: 24x + 27y =10.2
x+ 3y/2 = 0.5
Giải PT ta được : x=0.2; y=0.2
Thay vào PT ta tính số mol của MgCl2 = 0.2mol; nAlCl3 = 0.2 mol ; nHCl = 1mol
[tex]mMgCl_2 = nMgCl_2 . MMgCl_2 = 0.2 . 95 = 19g[/tex]
[tex]mAlCl_3 = nAlCl_3 . MAlCl_3 = 0.2 . 133.5 = 26.7g[/tex]
mHCl = nHCl . MHCl = 1 . 36.5 = 36.5g
mMg = nMg . MMg = 0.2 . 24 = 4.8g
mAl = nAl . MAl = 0.2 . 27 = 5.4g
Đúng rồi
Nhưng mình giải bằng cách lập phương trình
:p
 
Top Bottom