Bài hóa hay về dạng tăng giảm khối lượng, teen 9 chú ý đây!

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nham_nho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thả một thanh chì vào 100ml dd chứa 2 muối CU(NO3)2 và AGNO3 lần lượt có nồng độ mol là 0.5M và 2M. sau phản ứng lấy thanh chì ra, làm khô thì khối lượng thanh chì lúc này tăng hoặc giảm, vì sao? tính khối lượng đó?. THANKS NHÌU NHA!:khi (8):
 
C

chemistrynh

thả một thanh chì vào 100ml dd chứa 2 muối CU(NO3)2 và AGNO3 lần lượt có nồng độ mol là 0.5M và 2M. sau phản ứng lấy thanh chì ra, làm khô thì khối lượng thanh chì lúc này tăng hoặc giảm, vì sao? tính khối lượng đó?. THANKS NHÌU NHA!
[TEX]n_{Cu(NO_3)_2}= 0,1.0,5=0,05 mol[/TEX]
[TEX]n_{AgNO_3}=0,1.2=0,2 mol[/TEX]

Cứ 1mol Pb tác dụng với 1 moldd [TEX]Cu(NO_3)_2 [/TEX]thì khối lượng giảm = 207 -64 = 143 g
==> phản ứng với 0,05 mol[TEX] Cu(NO_3)_2 [/TEX]thì khối lượng giảm = 0,05.143= 7,15 (g)
Cứ 1 mol Pb tác dụng với 2 mol dd [TEX]AgNO_3 [/TEX]thì khối lượng tăng = 2.108 - 207 = 9 (g)
==> phản ứng với 0,2 mol [TEX]AgNO_3 [/TEX]thì khối lượng tăng = 0,2.9/2 = 0,9 (g)

7,15 > 0,9 ==> khối lượng thanh chì giảm = 7,15 - 0,9 = 6,25 (g)
 
T

trieu_bg

chemistrynh làm đúng roài.
Tui cung làm như vậy đoá!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
L

lytheminh

Oh! Trùng hợp nhỉ, bài này tớ vừa học qua trong chuyên đề Tăng-giảm khối lượng !

một cách khác :

207(0,1+0,05) - (0,2*108+0,05*64) = 6,25 gam

Bài tập thêm nè:
- Có 2 lá kẽm khối lượng như nhau, 1 lá dc ngâm trong dd Cu(NO3)2, một lá dc ngâm trong dd Pb(NO3)2
Sau 1 t/gian pứ, klg lá kẽm thứ nhất giảm 0,05 gam
a. viết ptpư
b. khối lượng lá kẽm thứ 2 tăng hay giảm ? bao nhiêu gam ?
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

khối lượng lá kẽm thứ 2 tăg 7,1 g hả bạn ?

nhắc nhở lần cuối lần sau đừng viết chèn vào pic của người khác khi họ chưa đồng ý !
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom