bai hoa hay va kho

T

tiennu1712

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1cho a gam hổn hợp Na2CO3 và Na2SO3 hoà tan vừa đủ trong 400 ml dd HCl thu được hỗn hợp khí X có tỉ khối so với H2 là 24,5. Dẫn khí Xđi qua 370 gam dd Ca(OH)2 12% thì vừa đủ
a)tỉm a gam
b)tính thể tích khí X ở dktc
c)Tính CM dd HCl đã dùng
2 cho Cu tác dụng với dd HNO3 thu dược hỗn hợp khí NO và NO2 có tỉ khối so với H2 là 17. hảy cân bằng phản ứng
3Cho hỗn hợp X gồm NO và NO2
a)Tìm tỉ lệ số mol của 2 khí biết Tỉ khối của khí X so với CH4 là 2,125
b)cho Fe tác dụng với dd HNO3 tạo ra khí X. Hãy cân bằng phản ứng để tỉ khối khí X so với oxi là 1,1375
 
J

january_angel

2 cho Cu tác dụng với dd HNO3 thu dược hỗn hợp khí NO và NO2 có tỉ khối so với H2 là 17. hảy cân bằng phản ứng


bài này ta sử dụng phương pháp khối lượng mol trung bình

Bài 2 trước nhá

Gọi số mol của NO. NO2 lần lượt là a, b mol

ta có Mhh khí= (30a + 46b)/(a+b)=17.2

<=> 30a + 46b= 34a + 34b

<=> 12b = 4a

<=> a/b=3/1 => Tỉ lệ NO: NO2= 3:1

Ta phải cân bằng theo tỉ lệ trên

5Cu + 14HNO3 ---> 5Cu(NO3)2 + 3NO + NO2 + 7H2O
 
Last edited by a moderator:
L

luudung93

Na2co3 + 2 HCL---> 2Nacl + H20 + CO2
a 2a a ( mol )


Na2So3 + 2Hcl --->2 Nacl + H2O + SO2

b 2b b ( mol )
Ta có tỷ khối của hỗn hợp khí so với H2 là 24,5 <=> ( 44a + 64b ) \ 2 ( a+b) = 24,5 ==> a = 3b (1)

CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O

a a ( mol )

SO2 + Ca( OH )2 ---> CaSO3 + H2O
b b
Số mol của Ca(OH ) 2 là : ( 370 . 12% ) : ( 100 . 74 )= O,6 mol
Theo pt ta có a + b = 0,6 (2)

Từ 1 và 2 ===> a = 0,45
b = 0,15 ===> khối lượng cuỷa 2 muối đem pu là : ( 0,45 . 106 ) + ( 0,15 . 126 )= 66,6 g

thể tích của x là : 0,6 . 22,4 =13,44 l
nồng đọ của Hcl là : 1.2 : 0,4 =3 M
 
J

january_angel

3Cho hỗn hợp X gồm NO và NO2
a)Tìm tỉ lệ số mol của 2 khí biết Tỉ khối của khí X so với CH4 là 2,125
b)cho Fe tác dụng với dd HNO3 tạo ra khí X. Hãy cân bằng phản ứng để tỉ khối khí X so với oxi là 1,1375
Bài này cũng tương tự

a) Gọi số mol của NO, NO2 lần lượt là a, b (mol) (a,b>0)


Mhh=(30a + 46b )/(a+b)=16.2,125
<=> 30a + 46b = 34a + 24b

<=> 12b=4a

<=> a/b=3/1 => Tỉ lệ số mol của NO : NO2= 3:1

b)ta có Mhh=( 30a + 46b)/(a+b)=1,1375.32

<=> 30a + 46b= 36,4a + 36,4b

<=> 9,6b=6,4a

<=> a/b=3/2 => Tỉ lệ số mol NO : NO2=3:2

11Fe + 48HNO3 ---> 11Fe(NO3)3 + 9NO + 6NO2 + 24H2O
 
L

luudung93

bài 3 nha : Gọi số mol của NO là a mol . số mol của NO2 là b mol
Tỉ khối của 2 khí trên so với CH4 là 2,125 <=>( 30a + 46b ) : 16( a +b ) = 2,125 ===> a = 3 b
làm tượng tự thì ra chỗ tỷ lề ở phần a thì ra đc a: b = 3 :
2 ---> ta có pt :
3Fe + 14 HNO3 ---> 3 Fe(NO3)3 + 2NO + 3NO2 + 7 H2O
 
Top Bottom