bài hoá hay cưc.(mình cần gấp)

H

hoanghahh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 1 ankan ,1 anken có cùng số nguyên tử cacbon và gồm H2. Khi đốt cháy 100ml hỗn hợp A thu được 210ml C02.Mặt khác khi đun nóng 100ml hỗn hợp A với Ni sau phản ứng thu được 700 ml 1 hidrocacbon duy nhất.
a)Tìm CTCT-CTPT của ankan,anken
b) tính % thể tích các khí trong A
Bài 2:Lấy hỗn hợp Al,Fe203 đem thực hiện phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí.Sau phản ứng kết thúc đem nghiền nhỏ,trộn đều chia làm 2 phần
Phần 1: Cho tác dụng NaOh dư thu được 8,96 lít H2(đktc) và phần không tan có khối lượng bằng 44,8 % khối lượng phần 1.
Phần 2: Đem hoà tan hết trong HCl được 26,88 lít khí H2 (đktc)
a)Tính khối lượng mỗi phần.
b)Tính khối lượng từng chất trong hỗn hợp ban đầu
 
G

giangthach

Bạn ơi coi lại đề bài 1 đi chứ làm gì có hỗn hợp 100ml ankan, anken, H2 là đốt với Ni lại cho ra đến 700 ml ankan lắm thế
 
M

man_moila_daigia

Hỗn hợp A gồm 1 ankan ,1 anken có cùng số nguyên tử cacbon và gồm H2. Khi đốt cháy 100ml hỗn hợp A thu được 210ml C02.Mặt khác khi đun nóng 100ml hỗn hợp A với Ni sau phản ứng thu được 70 ml 1 hidrocacbon duy nhất.
a)Tìm CTCT-CTPT của ankan,anken
b) tính % thể tích các khí trong A
"cái chỗ mình nghĩ sai đề, mình đã sửa lại = mực đỏ, xem lại xem nhé"
n H2 pu= nanken=100-70=30 ml
CnH2n+H2--->CnH2n+2
30........................30
Mà sau pu chỉ thu được duy nhất 70 ml 1 ankan-->V ankan ban đầu =40 ml

CnH2n+2--->nC02
40................40n
CnH2n------>nC02
30.................30n
===>70n=210-->n=3
========>C3h6 và C3H8
Trong hỗn hợp ban đầu, ta có VH2=3Oml; VC3H6=30ml; VC3H8= 40ml
-->%H2=30%; %C3H6=30%; %C3H8=40%
 
M

mcdat

Bài 2:Lấy hỗn hợp Al,Fe203 đem thực hiện phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí.Sau phản ứng kết thúc đem nghiền nhỏ,trộn đều chia làm 2 phần
Phần 1: Cho tác dụng NaOh dư thu được 8,96 lít H2(đktc) và phần không tan có khối lượng bằng 44,8 % khối lượng phần 1.
Phần 2: Đem hoà tan hết trong HCl được 26,88 lít khí H2 (đktc)
a)Tính khối lượng mỗi phần.
b)Tính khối lượng từng chất trong hỗn hợp ban đầu

[TEX]2Al+Fe_2O_3 \rightarrow Al_2O_3+2Fe \\ Al+NaOH \rightarrow \frac{3}{2}H_2 \\ Al+3H^+ \rightarrow \frac{3}{2}H_2 \\ Fe+2H^+ \rightarrow H_2 [/TEX]

Phần 1:

[TEX]n_{Fe}=x \\ n_{Al}=\frac{n_{H_2}}{1,5} = \frac{4}{15} \\ \frac{56x}{56x+27.\frac{4}{15}+102.\frac{x}{2}} = \frac{44.8}{100} \Rightarrow x=0,4 \\ \Rightarrow m_1=50(g) \ & \ \frac{n_{Fe}}{n_{Al}}=1,5[/TEX]

Phần 2:

[TEX]n_{Fe}=a \ & \ n_{Al}=b \\ \Rightarrow \left{a=1,5b \\ a+1,5b=1,2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Fe}=0,6 \ & \ n_{Al}=0,4 \& \ n_{Al_2O_3}=0,3 \\ \Rightarrow m_2=75(g)[/TEX]

b)

[TEX]n_{Fe}=0,4+0,6 = 1 \Rightarrow n_{Fe_2O_3}=0,5 \\ n_{Al}=\frac{4}{15}+0,4+0,4+0,6=\frac{5}{3}[/TEX]


 
G

giangthach

Nếu đề đó là 70 ml. Làm trắc nghiệm nên làm cách này hay hơn. Cùng điều thì tỉ lệ thể tích bằng tỉ lệ số mol.
Ta có số C trong hợp chất = số mol CO2 : Số mol HC.
Số C sẽ là 210 : 70 =3
Công thức sẽ là C3H8 và C3H6.
Cái còn lại thì hiệu suất là 100% nên số mol của H2 = số mol anken = số mol giảm của hỗn hợp =100-70=30
số mol của ankan là 100 - 30.2=40.
 
M

man_moila_daigia

Bài 2:Lấy hỗn hợp Al,Fe203 đem thực hiện phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí.Sau phản ứng kết thúc đem nghiền nhỏ,trộn đều chia làm 2 phần
Phần 1: Cho tác dụng NaOh dư thu được 8,96 lít H2(đktc) và phần không tan có khối lượng bằng 44,8 % khối lượng phần 1.
Phần 2: Đem hoà tan hết trong HCl được 26,88 lít khí H2 (đktc)
a)Tính khối lượng mỗi phần.
b)Tính khối lượng từng chất trong hỗn hợp ban đầu

vì hh khí sau pư khi cho TD với NaOH tạo khí nên sau pư phải còn Al dư
P1: Al---->3/2 H2
......0,8/3........0,4
mAl=7,2g
ở phần 1, nếu gọi m P1=a-->mFe=44,8%a-->nFe=0,008a mol
Theo pư nhiệt nhôm, ta có 2Al+Fe203--->Al203+2Fe
................................................................0,004a...0,008a
-->% của Al203 ở phần 1=0,004a*102%=40,8%a
=======>m của Al trong P1=100a%-44,8a%-40,8%a=14,4%a=7,2g
==============>a=50g
P2:n H2 =1,2
ta có n Fe P1=(44,8%*50)/56=0,4 mol
Gỉa sử P1 đem pư với HCl , ta có:
Fe--->H2
0,4......0,4
Al------>3/2H2
0,8/3.........0,4
===>Nếu cho P1 tác dụng với HCl thì tạo ra 0,8 mol khí
gọi m P2=b
--->50g..............0,8mol
.....b...................1,2
===>b=75g
b)Ta có P2 pư với HCl
Fe------>H2
x...........x
Al........>3/2H2
y..........3/2y
==>56x+27y+1/2*x*102=75; x+3/2y=1,2
==>x=0,6; y=0,4
==>Tổng nFe=o,6+0,4=1 mol
2Al+Fe203--->Al203+2Fe
1mol..0,5mol......<........1mol
nAl dư =0,4+0,8/3=2/3
Vậy nAl ban đầu =5/3 mol; nFe203=0,5 mol
 
M

man_moila_daigia

o* mình tuong?ho^n~ ho*p. sau phan? u*ng' có ca? Al203

Umh
tất nhien là phải có Al203 chứ bạn, vì nó là sản phẩm mà
nhưng cái quan trọng để rút ngắn đây là Al203 khi viết pt hay ko đều không ảnh hưởng gì cả, chỉ trừ TH đề bài bắt viết tất cả các pt pư thì mới cần thôi
 
Top Bottom