bài hoá hay cưc.(hoá hữu cơ)

N

ntah_hh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoá hữu cơ( khó quá,giúp mình với,mình cần gấp)

7,4g hỗn hợp 2 hidocacbon có số mol bằng nhau có cùng công thức tổng quát ,có tỉ khối so với H2 là 18,5.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp đó rồi cho toàn bộ sản phẩm qua bình 1đựng P205 và bình 2 đựng Ca(OH)2 dư,bình 1 tăng 12,6g và bình 2 có 50g kết tủa.Xác định CTPT của 2 hidrocacbon trên.
 
Last edited by a moderator:
C

childhood_bi

n H2O= 12,6 : 18= 0,7 mol
n CO2= n CaCO3 = 0,5 mol
do tỉ số mol H2O : CO2 = 1,4 > 1 ==> hh 2 hidrocacbon đó đều là ankan (cùng CT)
CT chung của của 2 ankan là C n H 2n+1 ( n là tri số TB )
C n H 2n+1 + (3n+1)/2 O2 -------> n CO2 + (n+1) H2O
ta có n/n+1 = 5/7
=> n = 2,5
khi đó CT cùa 2 anKan là C2H6 và C3H8 ( 2<n<3)
thử lại khối lương mol tb cua hai ankan la
18,5 . 2 = 37
---> 14a + 2 < 37< 14b + 2
---> a=2 và b=3
 
P

pttd

7,4g hỗn hợp A 2 hidocacbon có số mol bằng nhau có cùng công thức tổng quát ,có tỉ khối so với H2 là 18,5.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp đó rồi cho toàn bộ sản phẩm qua bình 1đựng P205 và bình 2 đựng Ca(OH)2 dư,bình 1 tăng 12,6g và bình 2 có 50g kết tủa.Xác định CTPT của 2 hidrocacbon trên.
[TEX]m_{H_2O}=12,6(g)[/TEX]
[TEX]=>n_{H_2O}=0,7(mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}= 0,5 (mol)[/TEX]
=>do [TEX]n_{H_2O}>n_{CO_2}=>[/TEX]2 HC thuộc ankan có CT chung là [TEX]C_nH_{2n+2} ( n \geq 1)[/TEX]
M_A=37=>n= 2,5
mặt khác 2 HC có số mol như nhau nên 2 HC đó là [TEX]C_2H_6[/TEX] và [TEX]C_3H_8[/TEX]
:);):)&gt;-
 
Top Bottom