Bài hóa "đơn giản" đây

L

luckyboy27t1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người hướng dẫn em làm bài này với, đang phân vân không biết làm sao nữa.

Có 2 dung dịch A và B. Dung dịch A chứa 0,25 mol Na2CO3 và 0,5 mol NaHCO3. Dung dịch B chứa 0,8 mol HCl. Giả sử tiến hành 2 thí nghiệm sau:
1. Cho rất từ từ hết dung dịch B vào dung dịch A
2. Trộn nhanh 2 dung dịch A và B với nhau
Tính thể tích CO2 thoát ra trong mỗi trường hợp(đktc).
(Coi CO2 tan trong nước là không đáng kể)
 
A

acidnitric_hno3

Mọi người hướng dẫn em làm bài này với, đang phân vân không biết làm sao nữa.

Có 2 dung dịch A và B. Dung dịch A chứa 0,25 mol Na2CO3 và 0,5 mol NaHCO3. Dung dịch B chứa 0,8 mol HCl. Giả sử tiến hành 2 thí nghiệm sau:
1. Cho rất từ từ hết dung dịch B vào dung dịch A
2. Trộn nhanh 2 dung dịch A và B với nhau
Tính thể tích CO2 thoát ra trong mỗi trường hợp(đktc).
(Coi CO2 tan trong nước là không đáng kể)
TN 1: Cho rất từ từ hết dd B( là HCl) vào dd A. Vì lúc này axit thiếu => xảy ra các PT sau:
[TEX]H^+ + CO_3^{2-} ---> HCO_3^{-}[/TEX]
0,25<------0,25mol---------->0,25mol
Sau phản ứng thu được 0,25mol HCO3- => tổng HCO3- là 0,75mol
nHCl dư = 0,8-0,25 = 0,55 mol=> phản ứng tiếp
[TEX][H^+ + HCO_3^{-} ----> H_2O + CO_2[/TEX]
0,55mol----------->0,55--------------------->0,55mol
=> nCO2 = 0,55mol => V12,32l
TN2: Trộn nhanh 2 dd A với B. Xảy ra 2 PT sau:
[TEX]NaHCO_3 + HCl ----> NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]
0,5mol---------------->0,5mol--------------------->0,5mol
nHCl dư sau phản ứng là 0,3 mol
[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl ----> 2NaCl + H2O + CO2[/TEX]
0,15mol<-----------0,3mol---------------------------->0,15mol
=>nCO2= 0,65mol => V=14,56l
Mong các bạn góp ý!
@Thân@
 
Top Bottom