Bài hoá đội tuyển 9

Status
Không mở trả lời sau này.
M

meomun.207

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Al và Kim loại M(có hoá trị2).Hoà tan hoàn toàn X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được dung dịch A và khí B .Khí B hấp thụ trong dung dịch NaOH đư tạo ra 50.4g muối Khi thêm vào X một lượng kim loại M gấp đôi lượng kim loại M có sẵn trong hỗn hợp X (giữ nguyên lượng Al ) thì khối lượng muối thu được tăng 32g.Còn nếu giảm 1/2 lượng Al có trong X (giữ nguyên lượng M) thì thu được 5.6 mét khối khí(đktc)
a.Xác định kim loại M
b.tính thành phần phần phần trăm khối về khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp X:):):)
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

a,...2Al + 6H2SO4 =>Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O.........................(1)
......X + 2H2SO4=-> XSO4 + SO2 + 2H2O....................................(2)
......SO2 + 2NaOH => Na2SO3 + H2O..........................................(3)
nSO2=5,6/22,4=0,25 mol
nNa2SO3=50,4/126=0,4 mol
Goi số mol Al và X là x, y
Từ 1 và 2: 1,5x + y =0,4.............................................. ...........(I)
.................0,75x + y=0,25............................................ .........(II)
Klg muối tăng 32g là của XSO4, ta có: 2y(X + 96)= 32..........(III)
(vì thêm 1 lg KL X = 2 lần KL X trong hh ban đâù => có 3y mol muối XSO4 => m muối tăng = 2y(X + 96))
Từ I vàII giải ra x=0,2 ; y=0,1 thay vào III ra X = 64 => X là Cu

b, Có số mol rồi thì tính đc %mAl=45,76% và %mCu=54,24%
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom