bài hoá dễ lắm nè.ai cũng làm dc lun..trừ tui ra...

H

hhhaivan

để hoà tan hh9.6 gam Cu và 12 gam CuO cần tối thiểu bao nhiêu ml dd hh HCl 1.2M và NaNO3 0.12M ( sản phẩm khử duy nhất là NO) ???
a.833ml b.866ml c.633ml d.766ml

Tình hình là mình làm có ra đáp án nhưng mà chỉ sợ sai thui, hơi ghê ghê dạng này, bạn xem có đúng không :

[TEX]n_{Cu}=0,15; n_{CuO}=0,15[/TEX]

[TEX]3Cu + 8H^+ +2NO_3^- \to 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

[TEX]CuO + 2H^+ \to Cu^{2+} +H_2O[/TEX]

Thực hiện 2 pư trên ta thấy : [TEX]n_{{H^+}_{min}}=0,7 \ ,\ n_{{NO_3^-}_{min}}=0,1[/TEX]

Do dd hỗn hợp nên thể tích bằng nhau, gọi thể tích là [TEX]V(l)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H^+}=1,2V;n_{NO_3^-}=0,12V[/TEX]

Chia 2 TH tính theo [TEX]{H^+}_{min}[/TEX] và [TEX]{NO_3^-}_{min}[/TEX]

Thấy chỉ có TH thứ 2 là tm đủ [TEX]NO_3^-[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V=0,833 (l)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

sinhk21cbg

Ns that la t k hieu loi giai cua cau. C co the giang giai ki hon dc k? Ma trong loi giai cua c co mot so ki tu lam nguoi doc roi het len. Tom lai la chang hieu gi ca.
 
H

hhhaivan

Ns that la t k hieu loi giai cua cau. C co the giang giai ki hon dc k? Ma trong loi giai cua c co mot so ki tu lam nguoi doc roi het len. Tom lai la chang hieu gi ca.

Tiến trình là thế này:
Tính toán bình thường ra số mol $H^+$ và $NO_3^-$ cần thiết \Rightarrow Dựa vào nồng độ, đánh giá xem số mol là bao nhiêu thì vừa đủ ( được hiểu là VỪA ĐỦ một cái, cái khi thừa còn hơn thiếu) \Rightarrow KQ.

P/S: Ờ, đúng là hơi rắc rối. :rolleyes:
 
Top Bottom