bài hóa cực khó nữa này, mình không giải được.

M

maili

2.Lấy x mol Al cho vào 1 dung dịch có y mol AgNO3 và z mol Zn(NO3)2. Phản ứng kết thúc thu được dung dịch D có 2 muối. Cho dung dịch D tác dụng NaOH dư không có kết tủa. Lập mối quan hệ giữa x,y và z.
Dung dịch D chỉ còn 2 muối=> chỉ có thể là Al(NO3)3 và Zn(NO3)2
Nhưng có 2 trường hợp: Al chỉ vừa đủ để tác dung với Ag+, hoặc Al đã phản ứng hết Ag+ và thêm 1 phần Zn2+
=> y\leq3x < y+2z

P/s: hok hiểu tại sao bài này lại cho dữ kiện: "Cho dung dịch D tác dụng NaOH dư không có kết tủa", vì mình cảm thấy hok cần thiết.
 
M

maili

3. Điện phân vừa hết dung dịch muối nitrat của kim loại M thấy khối lượng catot tăng 30,24 gam , đồng thời ở anot thu được 9,072 lit khí (đktc). KL M là gì?

Ở anot:
H2O - 2e => O + 2H+
------1.62 <--0.81

Ở catot:
M - ne => Mn+
----1.62

=> [TEX]\frac{30,24n}{M}=1.62[/TEX]
=> [TEX]M=\frac{56n}{3}[/TEX]
=> Fe
 
B

bahapa

bạn maili giỏi quá, bài nào cũng làm nhanh ghê cơ, giúp thêm mình bài này nữa nha, mình hỏi bài cuối cùng đó, rùi sẽ không hỏi nữa đâu,hihi:

"oxi hóa 4 gam ancol đơn chức Z bằng O2 (có mặt xúc tác) thu được 5,6 gam hỗn hợp gồm anđehit ancol dư và nước. Tên của Z và hiệu suất phản ứng là bao nhiêu?"
 
C

cukhoaithui

bạn maili giỏi quá, bài nào cũng làm nhanh ghê cơ, giúp thêm mình bài này nữa nha, mình hỏi bài cuối cùng đó, rùi sẽ không hỏi nữa đâu,hihi:

"oxi hóa 4 gam ancol đơn chức Z bằng O2 (có mặt xúc tác) thu được 5,6 gam hỗn hợp gồm anđehit ancol dư và nước. Tên của Z và hiệu suất phản ứng là bao nhiêu?"
---> áp dụng BTKL ==> m(O2)=1,6g ==> n(O2)=0,05 mol
==> n(ancol tg pư)=2x0,05=0,1 mol
Gọi x là số mol ban đầu của ancol => x>0,1
ta có x=4/M(ancol) > 0,1 ==> M(ancol) < 40 ==> M chỉ có thể là CH3OH
==> x=4/32=0,125 ==> H=0,1/0,125=0,8=80%
 
M

mcdat

---> Đơn giản vì toàn bộ axit đã tg pư hết ==> n(H trong axit) = 2xn(H2O sau pư)=0,64x2 ==> n(H2O) =....
---> Thật ra nói pp nhanh nhất cũng chỉ mang tính tương đối vì nó phụ thuộc vào từng người --> Người nào quen với pp nào nhất thì pp đó nhanh nhất ^^ ---> Chứ nếu vào thi mà còn tìm pp nhanh nhất cho bài đó thì...:-SS Trừ khi học rất chắc,nhìn vào đề trong vòng 30s là nắm ngay hướng giải thì ko nói,còn thường là trong khi đọc đề,trong đầu nghĩ ra pp nào là..."hốt" liền --> lựa chọn đắn đo là mất tg thêm thôi :| --> ý kiến chủ quan b-(

P/S: ví dụ như bài trên lần đầu tui làm cũng làm kiểu pp về hệ pt 2 ẩn như của bạn dat (áp dụng bt KL) --> nhưng thực tế để tìm ra pt áp dụng bt KL thì cũng phải tính 1 số bước nhỏ,chứ ko phải chỉ cần...2 dòng ra 2 pt của hệ như bạn mcdat post đâu :D cái đó chỉ là kết quả sau các bước tính toán nhỏ
---> Con người thường nhìn vào hào quang của người khác mà "than thở" cho bản thân mình,ít ai "nhìn" thấy đc rằng để có đc hào quang đó người kia đã phải "đổ máu" như thế nào =(( ---> G9 and Gluk all ^^

...........................................Chuẩn :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-.............................
 
Top Bottom