Hóa bài hóa chọn học sinh giỏi khó lớp 9

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 37,725 gam hh B gồm những lượng bằng nhau về số mol của NaHCO3, KHCO3, CaCl2, BaCl2 vào 130 ml nước cất, sau đó thêm tiếp 4,65 gam Na2O. Khuấy đều cho pư xảy ra hoàn toàn, sau đó lọc bỏ kết tủa, thu được dd C. Tính nồng độ % của từng chất trong dd C. Giả thiết các kết tủa dạng khan và các chất không bị thất thoát trong quá trình thí nghiệm
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Đặt x là số mol của 4 chất trên
84x + 100x + 111x + 208x = 37,725
<=> x = 37,725 / 503 = 0,075 (mol)
n HCO3(-) = 0,075 + 0,075 = 0,15 (mol)
n Na2O = 4.65 / 62 =0,075 (mol)
Na2O + H2O --> 2NaOH
0,075 ------ ---------> 0,15 (mol)
OH(-) + HCO3(-) --> CO3(2+) + H2O
0,15 ----> 0,15 --------> 0,15
Ca(2+) + CO3(2-) --> CaCO3
0.075 <--- 0,075 (mol)
Ba(2+) + CO3(2-) --> BaCO3
0,075 <--- 0,075 (mol)
Trong dung dịch còn NaCl và KCl
n NaCl = 0,225 (mol)
n KCl = 0,075 (mol)
Bạn tính C% nha
Nguồn YaHoo
 
Last edited:

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Hòa tan hết 37,725 gam hh B gồm những lượng bằng nhau về số mol của NaHCO3, KHCO3, CaCl2, BaCl2 vào 130 ml nước cất, sau đó thêm tiếp 4,65 gam Na2O. Khuấy đều cho pư xảy ra hoàn toàn, sau đó lọc bỏ kết tủa, thu được dd C. Tính nồng độ % của từng chất trong dd C. Giả thiết các kết tủa dạng khan và các chất không bị thất thoát trong quá trình thí nghiệm
Gọi số mol của mỗi chất trong hỗn hợp B là a mol
84x + 100x + 111x + 208x = 37,725
=> a=0,075 (mol)
nNa2O =4,65/62 =0,075 9mol)
Phương trình hóa học:
Na2O + H2O --> 2NaOH
0,075 .................. 0,15 (mol)

NaHCO3 + NaOH --> Na2CO3 + H20
0,075...........0,075 ........0,075 (mol)

2KHCO3 + 2NaOH --> K2CO3 + Na2CO3 + 2H20
0,075...........0,075.......0,0375..........0,0375

CaCl2 + Na2CO3 --> CaCO3 + 2NaCl
0,075 ......0,075 ..........0,075.........0,15 (mol)

BaCl2 + K2CO3 --> BaCO3 + 2KCl
0,0375.....0,0375.........0,0375.......0,075 (mol)

mC= 37,725 + 130 - 4,65 -(100.0,075 +197.0,075) =150,1g
C%(NaCl) = (0,15+0,075).58,5 /150,1 .100%= 8,77%
C%(KCl) = 0,075.74,5/150,1 .100% =3,72%
 
Top Bottom