Hóa bài hóa chọn học sinh giỏi khó lớp 9

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X là dd HCl. Dung dịch Y là dd NaOH. Cho 60 ml dd X vào cốc chứa 100 gam dd Y thu được dd chứa một chất tan duy nhất. Cô cạn dung dịch thu được 14,175 gam chất rắn Z. Nung chất rắn Z đến khooisi lượng không đổi thu được 8,775 gam chất rắn.
a. Tính nồng độ mol của dd X, nồng độ phần trăm của dd Y và công thức của Z
b. Cho 16,4 gam hh X1 gồm Al, Fe vào cốc đựng 840 ml dd X. Sau pư thêm tiếp 1600 gam dd Y vào cốc. Khuấy đều cho pư xảy ra hoàn toàn, lọc lấy kết tủa, đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi, thu được 13,1 gam chất rắn Y1. Tìm thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hh X1
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Dung dịch X là dd HCl. Dung dịch Y là dd NaOH. Cho 60 ml dd X vào cốc chứa 100 gam dd Y thu được dd chứa một chất tan duy nhất. Cô cạn dung dịch thu được 14,175 gam chất rắn Z. Nung chất rắn Z đến khooisi lượng không đổi thu được 8,775 gam chất rắn.
a. Tính nồng độ mol của dd X, nồng độ phần trăm của dd Y và công thức của Z
b. Cho 16,4 gam hh X1 gồm Al, Fe vào cốc đựng 840 ml dd X. Sau pư thêm tiếp 1600 gam dd Y vào cốc. Khuấy đều cho pư xảy ra hoàn toàn, lọc lấy kết tủa, đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi, thu được 13,1 gam chất rắn Y1. Tìm thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hh X1
HCl + NaOh ------> NaCl + h2O
Cho 60 ml dd X vào cốc chứa 100 gam dd Y thu được dd chứa một chất tan duy nhất => HCl và NaOh xảy ra vừa đủ
Mà ta thấy Cô cạn dung dịch thu được 14,175 gam chất rắn Z. Nung chất rắn Z đến khooisi lượng không đổi thu được 8,775 gam chất rắn
=> Z là muối ngậm nước
=> Gọi CTHH của Z là NaCl.nH2O
=> nNaCl = 8.775/58.5=0.15 mol
=> nHCl = n NaCl =0.15 mol
=> CM HCL = 0.15/0.06=2.5M
=> C% NaOH = 0.15*40/100= 6%
=> m H2O (NaCl.nH2O) = 14.175-8.775=5.4 g
=> n H2O = 5.4/18= 0.3 mol
=> n NaCl:nH2O=0.15:0.3=1:2
=> CThh NaCl.2H2O
 
Top Bottom