Hóa bài hóa chọn học sinh giỏi khó lớp 9

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một lượng CaCO3 tác dụng hoàn toàn với dd HCl 32,85%. Sau phản ứng thu được dd X trong đó nồng độ phần trăm của dd HCl là 24,195%. Thêm vào dd X một lượng bột MgCO3 khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y trong đó nồng độ HCl còn lại là 21,11%. Tính nồng độ % các muối trong dd Y.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho một lượng CaCO3 tác dụng hoàn toàn với dd HCl 32,85%. Sau phản ứng thu được dd X trong đó nồng độ phần trăm của dd HCl là 24,195%. Thêm vào dd X một lượng bột MgCO3 khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y trong đó nồng độ HCl còn lại là 21,11%. Tính nồng độ % các muối trong dd Y.
pthh:
CaCO3+2HCl-----> CaCl2+H2O+CO2
a_______2a__________________a
giả sử có 100 g dung dịch HCl => mHCl=32,85%*100=32,85 mol=> nHCl=0,9 mol
gọi số mol CaCO3 là a mol
=> mdd sau pư là: 100a+100-44a =100+56a
mHCl sau pư là 32,85-2a*36,5=32.85-73a
sau pư nồng độ phần trăm của dd HCl là 24,195%
=>(32,85-73a)/(100+56a)=24,195%
=>a=0,1 mol
=> nCaCl2=> C%
+
MgCO3+ 2HCl----------> MgCl2+H2O+ CO2
b_______2b_____________________b
gọi số mol MgCO3 là b mol
nHCl dư sau khi pư vs CaCO3 là 0,9-0,2=0,7 mol
mHCl sau pư là 32,85-2b*36,5-0,2*36,5=25,55-73b
ndd sau pư là 100+56*0,1+84b-44b=105,6+40b
sau pư nồng độ phần trăm của dd HCl là 21,11%
=>(25,55-73b)/(100+56*0,1+40b)=21,11%
=>b=
=>nMgCl2=
=> C%
 
Top Bottom