Bài hóa ancol

C

chomotnguoist2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp gồm hai rượu (ancol) đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 đặc ở 140oC. Sau khi các phản ứng kết thúc, thu được 6 gam hỗn hợp gồm ba ete và 1,8 gam nước. Công thức phân tử của hai rượu trên là
lưu ý cách đặt tiêu đề, đã sửa,lần 1
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

[tex]n_{ete} = n_{H_2O} = 0.1[/tex]

[tex]\Rightarrow \overline{M}_{ete} = 60[/tex]

Trong các ete có [tex]R-O-R[/tex], mà [tex]\overline{M}_{ete} = 60[/tex]

\Rightarrow [tex]R-O-R < 60[/tex] hay [tex]R < 22[/tex]

\Rightarrow R là [tex]CH_3-[/tex]

\Rightarrow 2 ancol là [tex]CH_3OH[/tex] và [tex]C_2H_5OH[/tex]
 
L

luckystar_love36

Phải CH3OH và C2H5OH hk ? Nếu đúng thì có gì tối nay mình post bài giải cho :D:D
 
L

luckystar_love36

Làm theo cách của nhoc_maruko9x cũng đúng. Hoặc có thể làm theo cách này , ra luôn 2 ancol :
2CnH2n+1OH ----> (CnH2n+1)2O + H2O

[TEX]\ {n}_{H2O}[/TEX] = 0.1 (mol)
[TEX]\rightarrow n_{CnH2n+1OH}[/TEX] = 0.2 (mol)

Theo ĐLBTKL :
[TEX]\ m_{ancol}[/TEX] = [TEX]\ m_{H2O}[/TEX] + [TEX]\ m_{ete}[/TEX] = 1.8+6=7.8 (g)

[TEX]\rightarrow {M}_{ancol}[/TEX] = [TEX]\frac{7.8}{0.2}[/TEX] = 14n+18
=> n=1.5 => 2 ancol là CH3OH và C2H5OH
(n : là số nguyên tử cacbon trung bình).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom