bài hoá 8

P

paul_ot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm bài này nhé!
1/a. Từ các hóa chất có sẵn sau đây: Fe ; H2O với các thiết bị cần thiết đầy đủ. Hãy làm thế nào để có thể thực hiện được sự biến đổi sau: Fe --->Fe3O4--->Fe
b. Bằng phương pháp hóa học hãy phân biệt các gói chất bột sau: vôi sống, magie oxit, điphotpho penta oxit, natriclorua, natri oxit.
2/
Đặt cốc A đựng dung dịch HCl và cốc B đựng dung dịch H2SO4 loãng vào 2 đĩa cân sao cho cân ở vị trí cân bằng. Sau đó làm thí nghiệm như sau:
- Cho 11,2g Fe vào cốc đựng dung dịch HCl.
- Cho m gam Al vào cốc đựng dung dịch H2SO4.
Khi cả Fe và Al đều tan hoàn toàn thấy cân ở vị trí thăng bằng. Tính m?
 
T

trackie

Các bạn làm bài này nhé!
1/a. Từ các hóa chất có sẵn sau đây: Fe ; H2O với các thiết bị cần thiết đầy đủ. Hãy làm thế nào để có thể thực hiện được sự biến đổi sau: Fe --->Fe3O4--->Fe
b. Bằng phương pháp hóa học hãy phân biệt các gói chất bột sau: vôi sống, magie oxit, điphotpho penta oxit, natriclorua, natri oxit.
a/
[TEX]2H_2O --> 2H_2 + O_2[/TEX](đpn)
[TEX]3Fe + 2O_2 -^t-> Fe_3O_4[/TEX]
[TEX]Fe_3O_4 + 4H_2 -t-> 3Fe + 4H_2O[/TEX]
b/
cho nước vào,quì tím
+ không tan : [TEX]MgO[/TEX]
+ tan,quì tím không đổi màu : [TEX]NaCl[/TEX]
+ tan, quì tím hóa đỏ: [TEX]P_2O_5[/TEX] (1)
PTHH: [TEX]P_2O_5 + 3H_2O --> 2H_3PO_4[/TEX]
+ tan,quì tím hóa xanh : [TEX]CaO ,Na_2O[/TEX]
PTHH: [TEX]CaO + H_2O --> Ca(OH)_2[/TEX] (2)
[TEX]Na_2O + H_2O --> 2NaOH[/TEX] (3)
sục [TEX]CO_2[/TEX] vào 2 dd ở pt 2 và 3
vẩn đục \Rightarrow [TEX]CaO[/TEX]
còn lại [TEX]Na_2O[/TEX]
2/
Đặt cốc A đựng dung dịch HCl và cốc B đựng dung dịch H2SO4 loãng vào 2 đĩa cân sao cho cân ở vị trí cân bằng. Sau đó làm thí nghiệm như sau:
- Cho 11,2g Fe vào cốc đựng dung dịch HCl.
- Cho m gam Al vào cốc đựng dung dịch H2SO4.
Khi cả Fe và Al đều tan hoàn toàn thấy cân ở vị trí thăng bằng. Tính m?
[TEX]nFe =0,2mol[/TEX]
PTHH:
[TEX]Fe+ 2HCl-> FeCl_2 + H_2[/TEX] (*)
0,2............................0,2
[TEX]mH_2 = 0,4g[/TEX]
cân(1)thăng bằng \Rightarrow [TEX]mddHCl = mddH_2SO_4[/TEX]
cân 2 thăng bằng \Rightarrow khối lượng 2 dd sau pứ = nhau
hay [TEX]mFe + mddHCl - mH_2(*) = mAl + mddH_2SO_4 - mH_2(**) [/TEX]
\Rightarrow[TEX]mFe -mH_2(*) = mAl - mH_2(**)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]mAl - mH_2(**) = 11,2 - 0,4 =10,8[/TEX]
PTHH
[TEX]2Al + 3H_2SO_4 --> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX] (**)
xmol..................................................1,5x
27x - 3x = 10,8
\Rightarrowx = 0,45 mol
m = 12,15g
:M_nhoc2_16::M_nhoc2_16:
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

2/
Đặt cốc A đựng dung dịch HCl và cốc B đựng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng vào 2 đĩa cân sao cho cân ở vị trí cân bằng. Sau đó làm thí nghiệm như sau:
- Cho 11,2g Fe vào cốc đựng dung dịch HCl.
- Cho m gam Al vào cốc đựng dung dịch H2SO4.
Khi cả Fe và Al đều tan hoàn toàn thấy cân ở vị trí thăng bằng. Tính m?

n Fe = 11,2 / 56 = 0,2 mol
ta có pt [TEX]Fe + 2 HCl = FeCl_2 + H_2[/TEX]
ta có 0,2 ..........> 0,4 .......> 0,2 ........> 0,2 mol
ban đầu , m dd = a
lọ 1 , sau khi cho Fe , [TEX]m dd = m Fe + a - m H_2[/TEX] ( vì Fe thêm vào còn [TEX]H_2[/TEX] bay đi
=> m lọ 1 = a + 56 . 0,2 - 2 . 0,2 = a + 10,8 gam

gọi n Al là 2b
pt 2
[TEX]2 Al + 6 HCl = 2 AlCl_3 + 3 H_2[/TEX]
2b........> 6b .........>2b .......> 3b
tương tự lọ 1 , ta có m lọ 2 = a + 2b . 27 - 2. 3b = a + 48b
do m 2 lọ = nhau
=> a + 10,8 = a + 48b
=> b = 10,8 / 48 = 0,225 mol
=> n Al = 0,45 mol
=> m = 27 . 0,45 = 12,15 gam
 
Top Bottom