bài hóa 10

O

onrainyday

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:DBài 1:Cho hỗn hợp(Na và R) dư tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng.Sau phản ứng khối lượng khí H2 thoát ra bằng 5% khối lượng dung dịch H2SO4. Gỉa sử phản ứng của kim loại với acid chỉ tạo muối trung hòa. Tính C% dung dịch acid
 
A

acidnitric_hno3

Bài 1:Cho hỗn hợp(Na và R) dư tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng.Sau phản ứng khối lượng khí H2 thoát ra bằng 5% khối lượng dung dịch H2SO4. Gỉa sử phản ứng của kim loại với acid chỉ tạo muối trung hòa. Tính C% dung dịch acid.
Gọi m( dung dịch) H2SO4 = a (g)
....m (chất tan) H2SO4 = b (g)
=> m H2O = a-b (g)
Vì KL dư nên H2SO4 phản ứng hết
H2SO4 ---> H2
b/98---------> b/98 mol
Vì trong hỗn hợp có Na có thể phản ứng với H2O, mà Na dư -> không cần xét R có tan hay không ta có PT
Na + H2O ---> NaOH + 1/2H2
.........(a-b)/18------------->(a-b)/36
Tổng số mol H2 = b/98 + (a-b)/36 => mH2 = b/48 + (a-b)/18= 5%a
=> a = 6,25 b
=> C% = b/a .100% = b/(6,25b) .100% = 16%
@ Thân@
 
M

muathu1111

Bài 1:Cho hỗn hợp(Na và R) dư tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng.Sau phản ứng khối lượng khí H2 thoát ra bằng 5% khối lượng dung dịch H2SO4. Gỉa sử phản ứng của kim loại với acid chỉ tạo muối trung hòa. Tính C% dung dịch acid.
Gọi m( dung dịch) H2SO4 = a (g)
....m (chất tan) H2SO4 = b (g)
=> m H2O = a-b (g)
Vì KL dư nên H2SO4 phản ứng hết
H2SO4 ---> H2
b/98---------> b/98 mol
Vì trong hỗn hợp có Na có thể phản ứng với H2O, mà Na dư -> không cần xét R có tan hay không ta có PT
Na + H2O ---> NaOH + 1/2H2
.........(a-b)/18------------->(a-b)/36
Tổng số mol H2 = b/98 + (a-b)/36 => mH2 = b/48 + (a-b)/18= 5%a
=> a = 6,25 b
=> C% = b/a .100% = b/(6,25b) .100% = 16%
@ Thân@
Thứ nhất............. chuyển box đi mod
thứ 2 ko cần xét R tan trong nước nhưng pải xét R tan trong NaOH ko đã... lỡ may nó là Zn thì sao? vẫn ra H2 ????????????? giải thích hộ cái
 
Top Bottom