Bài hình khó trong đề thi hsg

L

le_tien

Nè ông tear, ông đã xài thales thì xài cho nó đàng hoàng, đã xài thales rồi mà còn vẽ đường phụ là dzỏm roài hé hé hé .... làm trực tiếp cũng ra ak?
 
T

tear_viem_tear

ôg nên nhớ ... ôg xài nhưng đó là ý tưởng của ôg ... nếu mún ng` khác hjểu thj` nên ghj ro~ ràng ra ... thứ 2 là ghj ngắn kju~ như ôg thì lúc đó tự chính mj`nh ku~Ng ko pjk là mj`nh làm kó dài hay phức tạp wá ko :D

p/s: ghj ro~ ràng là tốt nhất =)) còn vẽ đường phụ thì giúp dễ nhận pjk thoy :D chứ đọc pa`j kua~ ôg tui suy nghj~ pjk lâu mớy hju~ :-w
 
L

le_tien

He, thưc ra nếu dùng thales thì có lun cái đẳng thức của tui, 2 cái cộng lại là =1 lun chứ méc j mà phải vẽ đường phụ hê hê, vì lớp 7 chưa học nên phải làm theo diện tích. Giải rõ ràng thế mà còn phải suy nghĩ nữa hả?
 
T

tear_viem_tear

của tui xài diện tích mà, ôg có nhầm ko, đọc ky~ pàj của tui đj, xài diện tích + talét như ôg thoy, màk hj`nh như cách của tui ngắn hơn đó =)) vì cm 1 káj là xong, của ôg chja đôi ra, nghja~ là phải gấp đôy lên chứ :D =))
 
S

sakura_thix_sasuke

dạ bẩm ngài, talét là định lý về tam giác đồng dạng lúp 8 sẽ học ở phần hi`nh nên lú 6 + 7 chưa nghe là đúng

nhưng áp dụng để giải bài nhanh ku~Ng ko seo
(Trích)
---> Có như~ng lúc tui hok~ tin ông tear kia học lớp 7 bà kon ah
giống như là...............
mà sao ông~ bik đ.n talét???
có chắc hok???
 
T

tear_viem_tear

to le_tien: ua~ káj, hàng đầu tiên của ôg: tui chứng mjnh j` đó ko fảj xài talét hả :D xài talét là ra roy`

to sakura_thix_sasuke: dạ, định lý Talét nổi tiếng thế mà, ko pjk thj` hơi uổg, tui chắc là pàj tui làm = talét đúng :D
 
L

le_tien

Baì đó nếu xài định lý thales thì làm thế này, gọn nhẹ nhưng hok ai hiểu hết he he he

Vì MP // AC nên ta có:

[TEX]\frac{AP}{AB} = \frac{CM}{CB}[/TEX] (định lý thales)

MQ // AB nên theo thales ta có:

[TEX]\frac{AQ}{AC} = \frac{BM}{BC}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{AP}{AB} + \frac{AQ}{AC} = \frac{CM}{BC} + \frac{BM}{BC} = \frac{BC}{BC} = 1[/TEX]

Xong! Nhưng đảm bảo hok hiểu vì hok bjk định lý thales là cái quái j hết ..... vậy nên giải theo cách diện tích như tui là hợp lý nhất, ít ra cũng đi chứng minh định lý thales, mọi người dể hiểu hơn. Không bàn cãi về vấn đề này nữa Ok? đóng topic.
 
C

cchhbibi

Còn bài này nữa cô giáo đã chữa rồi nhưng mọi người thử nghĩ bằng 2 cách đi
Cho [tex]\large\Delta[/tex]ABC cân ở A. Qua C kẻ đường thẳng vuông góc với AC. Trên đường thẳng đó lấy điểm D sao cho B, D nằm khác phía với AC. Gọi K là giao điểm của đường thẳng đi qua B và vuông góc với AB với đường thẳng đi qua trung điểm M của CD và vuông góc với AD. So sánh KB và KD
Giai bai nay di:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)
 
T

thienlong_cuong

thôi ! hai đại ca stop cho em nhờ ! Cái nhau ta-lét làm chi cho nhiều ! Này le_tien chỉ cho mình cái bất đẳng thức Côsin và buninha-xkipco tui cái !!!!!!!!!!!!!!!!!
 
M

mat_1401

kazkaz, sau 15 phút ma`y mo` suy nghj~, tui làm ra rồi :D xài ta-lét đc ko :D

bài nj` kũng ko khó lém, wan trọng là tìm ra mấu chốt thoy :D

màk trước khj đọc lời giải, đem tờ giấy + víêt lại đi, phân số nhìn 1 lát loạn đó :D

xem hình nhaz:

180.11490703_1_1.jpg


theo yêu cầu của angel_97 thì tui ghi khó đọc wá nên ... h` đành post = hj`nh lun dzỵ, ghj mjk mún chjk x-(

VZ0.11496158_1_1.jpg


àk, có 1 chỗ đọc hơi khó hiểu đúg hem :D xài diện tích tam giác đó :D

:D có j` thắc mắc ko, lần này xí trước ôg thienlong_cuong oy`
Bài giải này sai rồi . Xem chả hiểu gì cả . Điểm D ở đâu ra vậy nhóm trưởng . =))
 
T

tear_viem_tear

tự hiểu jùm, người ta ghj nhầm, D là M đó, tui wên chj~Nh, =.='' xem mà ko hju~ cũng dzỵ thoy, nhjn` hj`nh ít nhất cũng pjk điểm đó M theo đề, chậm tju wá :-w
 
L

le_tien

thôi ! hai đại ca stop cho em nhờ ! Cái nhau ta-lét làm chi cho nhiều ! Này le_tien chỉ cho mình cái bất đẳng thức Côsin và buninha-xkipco tui cái !!!!!!!!!!!!!!!!!

không phải là côsin mà là côsi (cauchy) và bunhia, hjx cái này mình cũng mới bjk sơ sơ thoai,chứ cũng hok có rành lắm,bạn kiếm sách coi cho nó rõ ràng ik
 
Top Bottom