Bài hình đầu năm

H

haviethung94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có 2 bài hình trong tập đề luyện thi trường THPT chuyên ngoại ngữ mà chưa giải được, em cũng không rõ là đề có sai hay không, mong anh chị chỉ giáo giúp:).
Cho tam giác ABC có đường cao AH và góc BAC = 90 độ.
Biết BC = 6 và AH =2 Tính AB, AC.(Em nghi bài này sai đề)

Cho tam gáic ABC vuông tại A có đường cao AH. Biết AB/AC = 5/6 và đường cao AH= 30cm. Tính HB,HC

P/S: Em mới vào lớp 9 nên kiến thức lớp 9 chưa nhiều nên nếu được anh chị giúp em với cách làm đơn giản của các bài đầu năm hoặc kt lớp 8.
Em xin cảm ơn.
 
G

gaara_kage

Đề k sai,vì vẫn có thể giải đc,chỉ có điều là giải ra đc số vô tỷ thì phải,mình hướng dẫn thế này,bạn cứ theo đó mà làm:
Bài 1:Ta có:BH x HC=AH bình,mặt # BH+HC=BC
từ đó bạn có thể giải phương trình 2 ẩn đơn giản để tìm ra kết quả mà bài toán yêu cầu
Bài 2:ta có:tam giác ABH đồng dạng vs tam giác CAH =>AB/AC=BH/AH.Từ đó sẽ tính đc BH=>HC
 
K

khanhtoan_qb

Em có 2 bài hình trong tập đề luyện thi trường THPT chuyên ngoại ngữ mà chưa giải được, em cũng không rõ là đề có sai hay không, mong anh chị chỉ giáo giúp:).
Cho tam giác ABC có đường cao AH và góc BAC = 90 độ.
Biết BC = 6 và AH =2 Tính AB, AC.(Em nghi bài này sai đề)

Cho tam gáic ABC vuông tại A có đường cao AH. Biết AB/AC = 5/6 và đường cao AH= 30cm. Tính HB,HC


P/S: Em mới vào lớp 9 nên kiến thức lớp 9 chưa nhiều nên nếu được anh chị giúp em với cách làm đơn giản của các bài đầu năm hoặc kt lớp 8.

Em xin cảm ơn.

Cái bài 1 đề đâu có sai
Bài 1 cách khác nè :
Áp dụng các hệ thức lượng ta có :
[TEX]AB . AC = AH . BC = 2 . 6 = 12[/TEX]
[TEX]AB^2 + AC^2 = BC^2 = 36[/TEX]
\Rightarrow [TEX](AB + AC)^2 = AB^2 + BC^2 + 2. AB . AC = 60 \Rightarrow AB + AC = \sqrt{60}[/TEX]
[TEX](AB - AC)^2 = AB^2 + BC^2 - 2.AB . AC = 36 - 24 = 12 \Rightarrow AB - AC = \sqrt{12} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]2 AB = AB + AC + AB - AC = \sqrt{60} + \sqrt{12} = \sqrt{12}(\sqrt{5} + 1) \Rightarrow AB = \sqrt{3} (\sqrt{5} + 1)[/TEX] \Rightarrow AC = ...
p/s OK chưa :D
 
Top Bottom