Bài HC_tiêu đề lần 1

C

congso1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hỗn hợp X chứa 4,48l(dktc) hỗn hợp khí X gồm H2, anken A và ankin B. Nung nóng X với Ni để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y. Biết tỉ khối của hỗn hợp Y so với hỗn hợp X là 4/3. Số mol H2 dư sau phản ứng là:
A. 0,175 B. 0,12 C.0,05 D.0,09
2)Oxi hóa 12 gam hỗn hợp 1 ancol đơn chức và 1 andehit đơn chức thu được 1 axit hữu cơ duy nhất (h=100%). Cho lượng axit này tác dụng hết với m gam dung dịch NaOH 2% và Na2CO3 13,25% thu được dung dịch chỉ chưa muối hữu cơ với nồng độ 18,28%. Andehit ban đầu là:
A.Etanal B. Butanal C.Metanal D. Propanal
3)Trong một bình kín có chứa khí C2H2 và chất xúc tác CuCl,NH4Cl. Nung nóng bình một thời gian thu được hỗn hợp khí A chứa 2 hiđrocacbon với hiệu suất phản ứng là 60%. Cho A hấp thụ hết vào dung dịch AgNO3/NH3 thu được 43,11 gam kết tủa. Khối lượng C2H2 ban đầu là:
A. 7,8 gam B.10,4 gam C.15,6gam D.5,2 gam
 
Last edited by a moderator:
C

co_don_272727

1)Hỗn hợp X chứa 4,48l(dktc) hỗn hợp khí X gồm H2, anken A và ankin B. Nung nóng X với Ni để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y. Biết tỉ khối của hỗn hợp Y so với hỗn hợp X là 4/3. Số mol H2 dư sau phản ứng là:
A. 0,175 B. 0,12 C.0,05 D.0,09
Dễ thấy nY = 0,15 mol (dễ dàng loại đáp án A) => Số mol H2 đã phản ứng là 0,2 - 0,15 = 0,05 mol.
Gọi x, y là số mol của anken, ankin trong X => Số mol ankan trong X = (x+y)
Vì ankin + 2H2 => Số mol (anken + ankin) < nH2 pứ = 0,05
Vậy Số mol ankan (x+y) < 0,05.
Số mol H2 dư trong Y = nY - n(ankan) = 0,15 - (x+y) > 0,15 - 0,05 = 0,10 mol
Vậy đáp án C, D bị loại.
Vậy đáp án của bài toán là B.

Nhận xét: Nếu bài này cứ đi xác định anken, ankin hay giải hệ thì không thể xác định được! Vì vậy hãy nhớ đến cách LOẠI TRỪ khi bí nhé!
 
T

t0mnu0ng

sao số mol H2 da phản ứng lại = 0,2 - 0,15, n ankan= n anken + n ankin vậy bạn :(:(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom