bài hay

T

thanhtrung1604

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là dd HCl , B là dd NaOH . Nếu pha trộn A , B theo tỉ lệ thể tích 1: 1,5 thì dd trung hòa . Nếu pha trộn A , B theo tỉ lệ thể tích 1 : 1 thì dd có tính axit , nồng độ axit trong dd là 0.2M . Tính nồng độ mol của dd A , dd B ban đầu ( coi như thể tích dd thay đổi ko đáng kể )
 
Y

your_ever

Gọi a, b lần lượt là nồng độ HCl và NaOH ban đầu.

+) Trộn A, B theo tỉ lệ 1: 1,5 thì dd trung hòa.Lấy V1=1, V2 = 1,5

[TEX]H^+ + OH^- ---> H_2O[/TEX]

a..............1,5b

--> a = 1,5b (1)

+) Trộn A,B theo tỉ lệ 1: 1 thì dd có tính axit --> HCl dư, NaOH hết. Laays V1 = V2 =1.

[TEX]H^+ + OH^- ---> H_2O[/TEX]

b..............b

mol H+ dư = a - b.

[TEX]C_M = 0,2 \Leftrightarrow \frac{a-b}{1+1}= 0,2 \Leftrightarrow a-b = 0,4 (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) --> a = 1,2 M ; b = 0,8 M.
 
A

alexandertuan

Gọi a, b lần lượt là nồng độ HCl và NaOH ban đầu.

+) Trộn A, B theo tỉ lệ 1: 1,5 thì dd trung hòa.Lấy V1=1, V2 = 1,5

[TEX]H^+ + OH^- ---> H_2O[/TEX]

a..............1,5b

--> a = 1,5b (1)

+) Trộn A,B theo tỉ lệ 1: 1 thì dd có tính axit --> HCl dư, NaOH hết. Laays V1 = V2 =1.

[TEX]H^+ + OH^- ---> H_2O[/TEX]

b..............b

mol H+ dư = a - b.

[TEX]C_M = 0,2 \Leftrightarrow \frac{a-b}{1+1}= 0,2 \Leftrightarrow a-b = 0,4 (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) --> a = 1,2 M ; b = 0,8 M.

chị có thể giải chi tiết cho em 1 tí được không nhìn thế này khó hiểu quá.@-)@-)@-)@-)
 
Y

your_ever

chị có thể giải chi tiết cho em 1 tí được không nhìn thế này khó hiểu quá.@-)@-)@-)@-)

Ù cái trên chị viết bằng pt ion thu gọn cho nhanh :D lười

+) Trộn A, B theo tỉ lệ 1: 1,5 thì dd trung hòa nên A, B phản ứng vừa đủ với nhau.Lấy V1=1l, V2 = 1,5l. Số mol các chất tính theo HCl và NaOH đều được.

HCl + NaOH ---> NaCl + H2O

a.......a

--> a = 1,5b

+) Trộn A,B theo tỉ lệ 1: 1 thì dd có tính axit --> HCl dư, NaOH hết. Lấy V1 = V2 =1l. Số mol các chất tính theo NaOH

HCl + NaOH ---> NaCl + H2O

b........b

mol HCl dư = a - b. Tổng thể tích sau phản ứng là V = V1 + V2 = 2 l.

C_m = 0,2 --> n / V = 0,2 thế vào được pt (2) như bài trên, giải hệ tìm ra a,b.

Còn chỗ nào chưa rõ cứ hỏi nhé ;)
 
A

alexandertuan

Ù cái trên chị viết bằng pt ion thu gọn cho nhanh :D lười

+) Trộn A, B theo tỉ lệ 1: 1,5 thì dd trung hòa nên A, B phản ứng vừa đủ với nhau.Lấy V1=1l, V2 = 1,5l. Số mol các chất tính theo HCl và NaOH đều được.

HCl + NaOH ---> NaCl + H2O

a.......a

--> a = 1,5b

+) Trộn A,B theo tỉ lệ 1: 1 thì dd có tính axit --> HCl dư, NaOH hết. Lấy V1 = V2 =1l. Số mol các chất tính theo NaOH

HCl + NaOH ---> NaCl + H2O

b........b

mol HCl dư = a - b. Tổng thể tích sau phản ứng là V = V1 + V2 = 2 l.

C_m = 0,2 --> n / V = 0,2 thế vào được pt (2) như bài trên, giải hệ tìm ra a,b.

Còn chỗ nào chưa rõ cứ hỏi nhé ;)

Cảm ơn chị em rõ cả rồi! Mà công nhận bài zui thiệt :p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
Top Bottom